fbpx

Tóm tắt sách: Nhà lãnh đạo không chức danh – Robin Sharma

Cho dù bạn đang làm việc ở vị trí nào, bạn cũng luôn có cơ hội để thực hiện khả năng tột đỉnh của mình. 

Liệu rằng công việc có chỉ đơn thuần là công việc, sự lãnh đạo chỉ dành cho các nhà quản trị và thành công chỉ dành cho một số ít người may mắn?

Dự án Đọc sách cùng SBS giới thiệu với các thính giả một câu chuyện – Đây là một câu chuyện của một chàng trai – Blake Davis, sống ở New York, một con người 29 tuổi và đã rất thành công trong công việc của mình. Và nhờ cơ duyên nào để anh trở nên thành công như vậy?

Câu chuyện được kể trong NHÀ LÃNH ĐẠO KHÔNG CHỨC DANH của Robin Sharma kể ra một nguyên tắc hay một triết lý dẫn lối thành công thực sự trong kinh doanh và trong cuộc sống. 

Chương 1. Tài lãnh đạo và thành công là đặc quyền của bạn

Trong chương này, Blake Davis kể về câu chuyện quá khứ của riêng anh: Lớn lên trong một gia đình bình thường như hầu hết mọi người nhưng không may rằng, bố mẹ anh gặp tai nạn và đột ngột qua đời. Những tháng ngày đầu của tuổi 20, làm việc đối với anh chỉ là một cách thô thiển để ngày dài trôi qua, chứ không phải là một cơ hội tuyệt vời để phát triển bản thân và làm điều hữu ích cho tổ chức, cho xã hội.

Sau đó, Blake nhập ngũ và phục vụ trong quân đội Mỹ ở chiến tranh Iraq, sự tàn khốc của chiến tranh và việc chứng kiến những chiến hữu ra đi đã thay đổi một phần nào đó trong Blake. Sau khi trở về từ chiến trường, Blake lại phải đối mặt với sự khủng hoảng hậu chiến tranh: sự cô độc vì xã hội quên lãng. Vì thấu hiểu được tầm quan trọng của sự chủ động học hỏi, Blake đến làm việc ở một hiệu sách, tuy vậy, công việc của anh lâm vào ngõ cụt và bất ngờ, anh có cơ hội gặp gỡ và được một vị khách dạy những bài học quý báu, để anh hiểu ra rằng: “những giờ phút khó khăn thực sự khiến người ta giỏi hơn và giữa những khó khăn luôn có cơ hội và rằng mỗi người chúng ta sinh ra là để chiến thắng. Rốt cuộc Blake đã gặp ai? Cùng đến với 

Chương 2. Gặp gỡ một nhà cố vấn lãnh đạo

Tommy Flinn là người đã đến gặp anh tại hiệu sách nơi anh làm việc. Ông là một người bạn của cha anh và cũng là người có cách ăn mặc và hành động kỳ quặc nhất mà Blake từng gặp. Cho dù vậy, ông là người bán hàng xuất sắc nhất thế giới của công ty sách này, người đã từng rất nhiều lần được đề nghị thăng cấp, thậm chí thăng làm phó tổng giám đốc của công ty nhưng ông đều từ chối. Tommy giới thiệu với Blake những nguyên tắc chính là cách thức để thành công của mỗi người cũng là thành công của tổ chức: đó là sự lãnh đạo. Nhưng người ta không cần một chức danh mới có thể lãnh đạo. Điều quan trọng của một tổ chức là tạo môi trường mà tại đó, ai cũng có thể thể hiện tinh thần lãnh đạo: ai cũng cần thể hiện tinh thần đổi mới, ai cũng là người truyền cảm hứng cho đồng nghiệp và ai cũng cần chịu trách nhiệm cho kết quả chung. Và điều quan trọng của mỗi cá nhân đó là thể hiện tinh thần lãnh đạo của mình cho dù ở chức danh nào. 

Mỗi người chúng ta trong nội tâm đều có một người lãnh đạo: lèo lái sự thay đổi, thúc đẩy sự xuất sắc, làm việc và thể hiện mình sáng chói ngay trong công việc hiện tại, đồng thời nâng đỡ tất cả mọi người anh gặp và làm việc chung. Tinh thần lãnh đạo cần phải được thể hiện ở mỗi người trong tổ chức để tổ chức đạt được sự thành công.

Con người chỉ sống trong 920 tháng, 29 ngàn ngày. Nếu đặt ra một con số như vậy thì thực sự chúng ta không có nhiều thời gian để sống cho lắm. Chính vì thế, hãy bắt đầu tinh thần lãnh đạo ngay bây giờ trong

Chương 3. Cái giá đáng buồn của sự tầm thường và phần thưởng ngoạn mục của sự làm chủ tinh thần lãnh đạo.

Vậy tinh thần lãnh đạo mà Tommy nói chính xác là gì? Thông qua 4 người thầy mà ông dẫn Blake đi gặp, và chính họ sẽ giải thích tinh thần lãnh đạo là gì.

Blake Theo lời chỉ dẫn của Tommy rời nhà để đến điểm hẹn là nghĩa trang Rosemead vào lúc 05h sáng: “tôi không biết điều gì xảy ra ngày hôm nay, nhưng tôi nhanh chóng hiểu rằng việc chấp nhận sự không chắc chắn là một món qùa quý giá.”

Và thật vậy, sau khi nhảy xuống ngôi mộ thứ nhất và 10 khám phá được 10 ân hận của con người, “khi anh nhận ra rằng cuộc sống này ngắn ngủi đến thế nào, anh có thể bỏ qua tất cả những điều vụn vặt trong cuộc sống và tập trung vào những gì quan trọng nhất.” 960 tháng mà thôi thì tại sao phải dành thời gian cho những điều vụn vặt, tại sao phải sợ thất bại, tại sao phải lo lắng xem người khác nghĩ gì, tại sao phải phủ nhận nghĩa vụ lãnh đạo của chính mình?

Tommy cũng nhấn mạnh một điều rằng trên thế gian này, không có công việc nào là không có lối thoát, chỉ có những suy nghĩ là không có lối thoát mà thôi. 

Và Blake lại được khám phá 10 chiến thắng của con người trên một tấm bài vị bằng vàng ròng. Nếu 10 điều ân hận của con người là địa ngục khi chết đi thì 10 chiến thắng có thể đưa ta đến thiên đường khi chết, một phần thưởng khi cận kề cái chết, người ta nhận ra mình đã làm được. 10 Ân hận và 10 Chiến thắng này sẽ là phần thưởng đối với những độc giả của cuốn sách này.

Chương 4: Cuộc nói chuyện lãnh đạo thứ nhất, anh không cần một chức danh để trở thành một nhà lãnh đạo

Tommy đã đưa Blake đến gặp người thầy đầu tiên: Anna – mọt người bồi phòng với triết lý “không bao giờ không nỗ lực hết sức trong công việc của mình”. Thành công sẽ đến với những bước đi nhỏ hàng ngày chứ không bao giờ là vì may mắn. Và đừng bao giờ ngại thay đổi, thể hiện hết mình và bắt đầu lãnh đạo không chức danh ngay từ hôm nay: lãnh đạo là phải có một niềm tin không lay chuyển vào tầm nhìn của mình và một sự tự tin không nao núng vào sức mạnh của mình trong việc tạo nên sự thay đổi tích cực. Và đừng bao giờ sợ thất bại: học đi bằng cách té và học lãnh đạo bằng cách thử. Và lãnh đạo không chức danh là một quyền lực tự nhiên – thứ quyền lực không bao giờ rời bỏ chúng ta, chỉ là chúng ta có chọn thực hành nó hay không mà thôi.

Anna đã dạy Blake 5 nguyên tắc được cô đọng trong IMAGE. 

 • I là Innovation – cách tân, luôn luôn đặt câu hỏi: hôm nay tôi sẽ cải tiến điều gì, làm thế nào để hôm nay tốt hơn ngày hôm qua
 • M là master – tinh thông. Sự tinh thông đó là bước vào ngày của mình và thực hiện công việc ở mức nỗ lực cao nhất, quyết tâm trở thành một người đầu tiên, duy nhất, ưu tú nhất và xuất sắc nhất. và phải kỳ vọng chính mình ở mức cao nhất. 
 • A là authenticity – Đích thực – sống thực với bản thân: hãy là chính anh và nói những gì anh nghĩ bởi vì những người phiền lòng với điều đó thì không quan trọng còn những người quan trọng thì không phiền lòng. Sống đích thực không chỉ là chân thành, đáng tin cậy và sống với những giá trị của mình, sống đích thực còn có nghĩa là nhận ra những tiềm năng và thật sự hiểu được thiên tài bên trong mình.
 • G là Guts – Can trường. Cần phải hiểu rằng: chỉ trích là một phản ứng tự vệ mà những người lo sợ dùng để bảo vệ mình trước sự thay đổi. Khi anh mơ những giấc mơ lớn hơn và làm việc với một sự tinh thông hơn thì anh cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và lúc đó đòi hỏi sự kiên quyết và ý chí sắt đá để làm đến cùng.
 • E là Ethics – Đạo đức: sự thành công nằm ở điểm giao thoa khi xuất sắc gặp danh dự. Trong công việc, không có gì quý hơn sự trước sau như một với những giá trị và bảo vệ danh tiếng

Trong chương 5: cuộc nói chuyện lãnh đạo thứ hai, kỳ hỗn độn tạo nên những người lãnh đạo vĩ đại

– đây cũng là nguyên tắc thứ hai của lãnh đạo không chức danh. Tommy lại đưa Blake đến gặp Ty – một người đàn ông phóng khoáng, người đã từng dành những giải thưởng xuất sắc về trượt tuyết nhưng phải giã từ sự nghiệp khi chưa đầy 30 tuổi vì chấn thương đầu gối, để giải thích về nguyên tắc này: những điều kiện khó khăn cho người ta cơ hội để trở thành những người anh hùng, những thử thách trong cuộc sống và trong kinh doanh là những dịp tốt để biến hỗn độn thành thành công.

Ty giới thiệu cho Black cách đối mặt với sự thay đổi. Trong thế giới đầy biến động này, sự thay đổi là không thể chống lại, không thể né tránh, cách duy nhất để đối mặt với sự thay đổi chính là thích nghi. Và sự thích nghi được tạo nên nhờ thử thách và luyện tập, chính những đường trượt tuyết khó khăn nhất tạo nên người trượt tuyết giỏi nhất, nỗi sợ mà anh trải qua khi anh đã đến ranh giới của những giới hạn sẽ mở rộng giới hạn của anh, như Nietzsche đã nói: Cái gì không giết được anh sẽ khiến anh mạnh mẽ hơn. Và trong giai đoạn hỗn độn như hiện nay, hãy lao vào cơn hỗn độn. Các tổ chức sẽ nhận ra rằng họ có rất ít đối thủ cạnh tranh trong giai đoạn này. Thay vì sa thải, hãy thu hút nhân tài, thay vì cắt giảm chi phí đào tạo, hãy đầu tư vào con người và thay vì giảm hoạt động, hãy tập trung cho sáng taọ. Và cũng có 05 quy luật của bài học này được tóm gọn trong từ SPARK – ngọn đuốc

 • S là Sleak with Candor – nói chuyện ngay thẳng
 • P là viết tắt của Prioritize – Ưu tiên
 • A là viết tắt của Adversity Breed Opportunities – Nghịch cảnh sinh cơ hội 
 • R là viết tắt của respond versus react – đáp ứng mà không phản ứng
 • và K là viết tắt của Kudos – khen ngợi
 • Sau khi gặp Ty, Tommy đưa Blake đến với người thầy tiếp theo trong

Chương 6: Cuộc nói chuyện lãnh đạo thứ 3 – mối quan hệ càng sâu sắc, tinh thần lãnh đạo càng mạnh mẽ

Công việc chính của một doanh nghiệp luôn là kết nối và tạo ra giá trị cho mọi người – người thầy thứ ba – Jackson đã cho Blake biết điều đó: kinh doanh thực sự là vấn đề con người, một tổ chức không gì khác hơn là sự kết nối con người. Mối quan hệ của anh với đồng nghiệp và của công ty với khách hàng càng khăng khít thì kết quả anh nhận được lại càng cao. Nếu anh muốn chiến thắng, anh phải giúp người khác chiến thắng. Và cách duy nhất để khích lệ những người đồng nghiệp trở thành nhà lãnh đạo tự nhiên là chính anh phải trở thành người lãnh đạo. – lãnh đạo bằng cách làm gương. Và 05 quy luật được Jackson chia sẻ được tóm gọn trọng từ HUMAN

 • H là Helpfullness (Giúp ích)
 • U là Understanding (Thấu hiểu)
 • M là Mingle (Hoà nhập)
 • A là Amuse (Tiêu khiển)
 • N là Nurture (Nuôi dưỡng0

Chương 7: Cuộc nói chuyện lãnh đạo cuối cùng: để trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại, trước hết, hãy là một con người vĩ đại

Người thầy cuối cùng là một người xoa bóp trị liệu – Jet. Ông đã cho Blake biết được rằng sự vĩ đại bên ngoài bắt đầu từ bên trong. Tại thế giới này, chúng ta định nghĩa thành công bằng những thứ mà chúng ta có được thay vì bằng con người mà chúng ta trở thành. Thay vì đo sự thành công cuả mình bằng số người mà chúng ta có thể ảnh hưởng, chúng ta lại đo sự thành công bằng số tiền mà chúng ta kiếm được và độ cao chiến ghế mà chúng ta đang ngồi. Nhưng tôi trở thành người như thế nào quan trọng hơn rất nhiều so với tôi sở hữu cái gì. Bạn phải được định nghĩa bằng chính bạn, bằng con người là mà bạn muốn trở thành chứ không phải là những gì bạn sở hữu.

Có một đoạn trích dẫn rất hay trong quyển sách này: “Tự lãnh đạo không phải là cải thiện, nó thiên về nhớ lại hơn. Khi anh còn rất nhỏ, xã hội chưa dạy anh phủ nhận những giấc mơ, bóp chết thiên tài và thổi tắt sự đam mê của mình. Khi đó, anh không ngại rủi ro, học hỏi những cái mới và hoàn toàn thoải mái với con người của chính mình”. Việc tự lãnh đạo và tự làm chủ xoay quanh 05 vấn đề cơ bản: SHINE – Toả sáng

 • S là see clearly – thấy rõ
 • H là Health is wealth – Sức khoẻ là vàng
 • I là Inspiration – cảm hứng
 • N là Neglect not your family – đừng bỏ quên gia đình
 • và E là elevate your life style – nâng cao lối sống

Vậy là 04 cuộc gặp gỡ với 4 người thầy lãnh đạo không chức danh của Blake đã kết thúc.

Tinh thần lãnh đạo không chức danh không phải tự nhiên mà có, không phải bạn đọc xong một cuốn sách mà có thể làm chủ được. Đó là cả một quá trình dài phấn đấu không mệt mỏi để vận dụng tất cả những gì bạn học được vào cách bạn suy nghĩ, cách bạn hành động. Suy cho cùng những nhà lãnh đạo tài ba, những vị tổng thống hay người đứng đầu những thương hiệu lớn nhất thế giới đã thực hiện sự lãnh đạo bản thân tuyệt vời đến mức họ không thể đứng lẫn lộn trong số chúng ta. 

Đây là cuốn sách có ảnh hưởng và cần được đọc với sự suy ngẫm. Nó đánh thức những sự thay đổi tích cực bên trong con người tôi. Có rất nhiều câu nói ấn tượng trong cuốn sách này, nhưng thực sự có một câu nói khiến tỉnh thức tâm hồn:

Một trong những bài tập hàng ngày của những người lãnh đạo xuất sắc là làm một việc gì đó khiến họ phải căng ra và đối mặt với những giới hạn của mình.

Còn bạn thì sao?

Chia sẻ với SBS những cảm nhận của bạn nhé. Subcribe kênh YouTube của chúng tôi để đón xem nội dung cuốn sách tiếp theo mà dự án muốn giới thiệu.

Nghe tóm tắt này trên youtube của chúng tôi:

Kiến Thức Quản Trị

TÓM TẮT SÁCH – ĐÀM PHÁN VỚI CHÍNH MÌNH | ĐỌC SÁCH CÙNG SBS

https://youtu.be/XcfIs-Dlkp8 Chào mừng các bạn quay trở lại với chuyên mục đọc sách cùng SBS. Kỳ...

TÓM TẮT SÁCH – TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI – JIM COLLIN

https://youtu.be/9CS6O85lCsg 6000 bài báo 2000 trang phỏng vấn 15.000 giờ làm việc 21 nhà nghiên...

TÓM TẮT SÁCH – NGHỆ THUẬT THUYẾT PHỤC KHÁCH HÀNG

https://youtu.be/0-NsHOIRd6Q Tác giả: Stepphen Harvill Tóm tắt bởi: Trần Thanh Nga Cuốn sách không...

Tóm tắt sách: Pay Back Time – Ngày đòi nợ | Đọc sách cùng SBS

PAY BACK TIME Payback Time- Ngày đòi nợ của Phil Town là cuốn sách về đầu tư và kinh doanh, là một...

Tóm tắt sách ”Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”- John Mason

 Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục " Đọc sách cùng SBS". Trong kỳ này, SBS...

NGUYÊN TẮC VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA SBS VIETNAM

SBS Vietnam rất coi trọng quyền riêng tư. Năm nguyên tắc dưới đây là cơ sở cho phương pháp tiếp...

Tóm tắt sách Ít được nhiều – Less is More – Jason Jenning đọc sách cùng SBS

”Làm sao để nâng cao năng suất?” luôn là câu hỏi lớn của các doanh nghiệp. Rất nhiều công ty với...

CHÚC MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM

Nhân dịp Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, SBS xin chúc các anh chị doanh nhân vững vàng vượt qua...

TÓM TẮT SÁCH: THẾ GIỚI PHẲNG – THOMAS L. FRIEDMAN

https://youtu.be/_0-3aCGjxxM NGHE PODCAST ĐỌC SÁCH CỦA CHÚNG TÔI TRÊN YOUTUBE TẠI ĐỊA CHỈ:...