fbpx

Tóm tắt sách Ít được nhiều – Less is More – Jason Jenning đọc sách cùng SBS

”Làm sao để nâng cao năng suất?” luôn là câu hỏi lớn của các doanh nghiệp. Rất nhiều công ty với tiềm lực khổng lồ, chiến lược khôn ngoan đặt ra mục tiêu chinh phục năng suất cao thật sự nhưng đều vướng phải những cái bẫy như: không thể thoát khỏi cơ chế quan liêu, vội vã cắt giảm nhân sự khi kinh tế khó khăn hay vơ vội những chiến thuật và công nghệ tiên tiến mới nhất. Tuy nhiên, tất cả đều không phải chìa khóa giải đáp vấn đề này. Đáp án thực sự của câu hỏi này nằm ở cuốn sách Less is more (tạm dịch là Ít hóa nhiều) của tác giả Jason Jennings..

NGHE VÀ XEM TÓM TẮT TẠI:

***

Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định MỘT MỤC TIÊU LỚN ĐƠN GIẢN.

Không giống các công ty khác, những công ty năng suất cao hiểu được sự khác biệt giữa chiến thuật và chiến lược. Sự khác biệt đó chính là nền tảng cho phép họ tập trung và xây dựng nên những công ty kiệt xuất. Họ đã thể chế hóa chiến lược của mình. Các nhà quản trị biến chiến lược trở thành văn hóa của công ty: Xác định một mục tiêu lớn đơn giản đóng vai trò chiến lược thúc đẩy doanh nghiệp, Sau đó, truyền đạt xuyên suốt tổ chức và khiến mọi người tin tưởng, cùng hợp sức để cùng xây dựng doanh nghiệp.

Nhưng bạn cần làm gì để biến chiến lược trở thành văn hóa doanh nghiệp. “Công việc đầu tiên của một nhà lãnh đạo hay quản lí đúc kết cho mọi người thấy doanh nghiệp đang đi đến đâu và đến đó bằng cách nào”. Trong kinh doanh, những giải pháp kỳ diệu không hề tồn tại. Nếu muốn thúc đẩy doanh nghiệp của mình đạt năng suất cao hơn, bạn phải can đảm đối mặt với phần việc khó khăn đã bắt đầu và bám chặt vào mục tiêu lớn, mặc những ảnh hưởng từ những kẻ sợ thay đổi.

Trước hết, việc thay đổi tư tưởng của các thành viên trong doanh nghiệp là cần thiết. Bạn cần phải hợp lí hóa chiến lược của mình:

 • Chiến thuật thứ nhất: Sự thật: Sự cởi mở và tính trung thực chính là những văn hóa cần thiết để tạo nên ưu thế cạnh tranh rõ rệt để đạt năng suất cao so với các đối thủ của doanh nghiệp trên 3 phương diện: số liệu, cách truyền đạt và sự phê bình. Những công ty đạt năng suất cao đều công khai số liệu và họ ghi điểm cao ở những chỉ số quan trọng, Theo quan niệm thông thường, đàn “ong thợ” sẽ không được biết doanh nghiệp đang thật sự làm ra bao nhiêu tiền vì nếu họ biết, tất cả đều sẽ muốn tăng lương. Nhưng mặt khác, việc công khai sẽ giúp tạo động lực các thành viên công ty, cho họ biết điểm xuất phát, đích đến, bảng tỷ số và luật chơi. Bên cạnh đó, việc giao tiếp cởi mở và chân thành cũng đóng vai trò quan trọng bởi đôi khi những sách lược nhằm chinh phục thành công mục tiêu lớn lại đến từ chính những người sâu sát nhất với tình hình hoạt động mà không phải từ các cấp quản lí. Phương pháp phê bình cũng rất quan trọng: Các công ty năng suất cao chỉ phê bình quy trình chứ không phê bình con người. Để quyết tâm nâng cao năng suất, bạn cần có khả năng không ngừng phân biệt các công việc đem lại giá trị và công việc vô giá trị, và các công việc mang lại giá trị rõ rang phải được trân trọng trên hết.
 • Tiêu diệt thói quan liêu và đơn giản hóa mọi việc: Trong hầu hết doanh nghiệp, doanh thu thường tăng cùng với bộ máy quản lí, quy mô phòng ban. Sự tập trung vào năng suất sẽ phai nhạt dần khi các trưởng phòng cân đo đong đếm tầm quan trọng và lòng tự tôn theo quy mô bộ phận và ngân sách của mình. Bởi vậy việc tiêu diệt thói quan liêu là thực sự cần thiết: Hãy dẫm bẹp nó trước khi nó bắt đầu lây nhiễm vào các phòng ban trong quá trình công ty phát triển.
 • Nhanh chóng loại bỏ các giảm đốc và quản lí không phù hợp: “Xử quyết công khai” – Gạch tên các giám đốc, nhà quản lí thiếu khả năng trong doanh nghiệp là một biện pháp nhằm gửi đi thông điệp mạnh mẽ xuyên khắp tổ chức. Mỗi thành viên của doanh nghiệp đều bình đẳng: được đánh giá cao và tôn trọng theo đóng góp và bị sa thải nếu không làm được gì cho công ty.
 • Không cắt giảm nhân sự: Các công ty năng suất cao nhận ra cạm bẫy khi cố gắng tối ưu lợi nhuận thông qua phương thức cắt giảm nhân sự mang tới những hậu quả không mong đợi: Doanh nghiệp mất đi tri thức giá trị khi quy trình không được chuyển giao; thiệt hại với nhân công bao gồm mất tinh thần, lo lắng, bi quan và thái độ “tự lo lấy thân mình”; chi phí cắt giảm nhân viên rồi thuê lại sẽ tốn kém hơn nhiều so với chỉ rút bớt số ngày làm việc và tạm giảm lương; việc cắt giảm nhân sự chỉ dẫn tới hiệu quả ngắn hạn. Bởi vậy, Các công ty năng suất cao thực hiện Ít hóa nhiều bằng cách tuyển dụng thận trọng và áp dụng chính sách không cắt giảm nhân sự. Nhờ đó, họ tạo ra được lực lượng lao động luôn cảm thấy an toàn, đảm bảo và cam kết hoàn thành mục tiêu, tham vọng cho công ty.
 • Lý do kinh doanh chính đáng để làm điều này là gì? Bất kì doanh nghiệp nào sẵn sàng thể chế hóa và huấn luyện nhân viên biết đặt câu hỏi sẽ tốn ít thời gian hơn để khắc phục các quyết định sai lầm và điều chỉnh lại các cải tiến. Từ đó, giúp cả doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và sẽ luôn có đủ tiền dự trữ để chớp thời khi khi cấp lãnh đạo nhận ra tiềm năng tăng trưởng to lớn. Việc tự đặt câu hỏi này không phải là trò đánh lạc hướng mà để mỗi cá nhân phân tích và đạt được trách nhiệm cao, nhằm hỗ trợ việc ra quyết định kinh doanh chính sách.
 • Các yếu tố tài chính chủ đạo đích thực: Các yếu tố chủ đạo làm nên năng suất đều phải dựa trên số lượng, được công bố theo thời gian thực. Điều bạn cần là những con số thực từ các cấp thấp hơn trong doanh nghiệp và thúc đẩy hành động từ những con người có công việc thực sự và đang làm việc thực sự. Khi một công ty đã đề ra một quy trình đo lường những yếu tố thúc đẩy kinh doanh, tạo doanh thu và cải thiện năng suất, báo cáo tài chính sẽ chỉ giúp xác nhận lại những điều bạn đã biết. Điều cốt yếu ở đây là bạn phải nhận ra được những yếu tố chủ đạo then chốt, đo lường chúng thường xuyên và tìm cách cải tiến và tinh lọc không ngừng.
 • Hệ thống hóa mọi thứ: Kết quả của việc tiến hành một nhiệm vụ hay chức năng lặp đi lặp lại, tuân thủ theo cùng một phương pháp sẽ giúp bạn tạo ra một hệ thống. Việc trao quyền cho nhân viên sẽ giúp họ có thể làm việc theo cách mà họ đã xác định là phương pháp tối ưu, đồng thời liên tục cải tiến phương pháp đó và cư xử theo giá trị và lề thói văn hóa công ty. Để lấy ít hóa nhiều, bạn hãy biến loạt hệ thống này thành văn hóa của công ty: Cả tập thể cần tuân theo quy trình chuẩn đã được hệ thống hóa nhằm loại bỏ lãng phí và gặt hái năng suất cao.
 • Cải tiến không ngừng: Mỗi chúng ta đều hiểu rằng nếu không có lợi thế cạnh tranh đặc biệt thì dẫn đầu thị trường sẽ chỉ là giấc mơ thoáng qua, trừ khi bạn giữ vững quyết tâm cải tiến không ngừng. Vậy, toàn doanh nghiệp cần phải làm gì? Đó là: Cấp lãnh đạo tham gia vào tiến trình cải tiến liên tục; Thiết lập các mục tiêu năng suất cụ thể; Duy trì sự tập trung nhạy bén từ góc nhìn của khách hàng vễ sản phẩm, dịch vụ công ty cung cấp; Liên tục vạch ra các quy trình hiện hành; Cho phép những ai thật sự thực hiện công việc tham gia xây dựng quy trình mới; Triển khai nhanh chóng và quyết tâm cải tiến không ngừng mệt mỏi.
 • Chế độ lương thưởng: Chế độ trả lương có một mục tiêu to lớn: Nó thúc đẩy, củng cố văn hóa và chính điều này làm gia tăng sản xuất. Theo tác giả Jason Jennings, mức độ hài lòng trong công việc mới là động cơ chính cho các nhân viên tại công ty năng suất cao. Nếu công ty nào cũng cần trả lương cho nhân viên thì tại sao không giúp nhân viên cảm thấy họ có quyền làm chủ chính tương lai và vận mệnh tài chính của mình bằng cách trả lương theo năng suất. Kế hoạch trả lương theo năng suất sẽ giúp nhanh chóng loại bỏ những người không phù hợp, thúc đẩy tinh thần đồng đội, cho phép liên tục củng cố văn hóa công ty, và giúp những người lao động cần mẫn và thông minh cảm thấy họ được khen thưởng xứng đáng về mặt tài chính. Bên cạnh đó, năng suất không chỉ nằm ở bảng lương, khen thưởng nhân viên cũng là một văn hóa đáng trân trọng.

Song song với quả trình hệ thống hóa quy trình, các doanh nghiệp năng suất cao sẽ thực hiện số hóa: đầu tư vào các phát kiến công nghệ theo các tiêu trí không khoan nhượng và nghiêm ngặt:

 • Xác định rõ và vạch ra quy trình hiện hành
 • Xác định mục tiêu thực sự
 • Đánh giá phí tổn chủ yếu từ việc phát triển theo hướng đốc quyền so với giải pháp xuất hiện đại trà
 • Xem xét kỹ lưỡng và cân nhắc mọi chi phí phụ trội khả dĩ
 • Tính tổng phí tổn chủ yếu và phụ trội
 • Quyết định khoảng thời gian hoàn vốn tài chính cần thiết
 • Yêu cầu và Thương lượng nhằm đảm bảo hiệu suất từ các nhà cung cấp
 • Thương lượng bằng cách cho các nhà cung cấp đấu thầu dựa trên giá cả, các thanh toán và đảm bảo hiệu suất.
 • Trước khi cam kết, phải đánh giá lại mọi thứ và đặt câu hỏi: Lý do kinh doanh chính đáng để làm điều này là gì?

Bên cạnh số hóa, các doanh nghiệp cùng chú trọng đến việc nâng cao năng suất thông qua đội ngủ lao động. Để đạt mức năng suất cao hơn, các công ty đã chi một số tiền lớn cho các chiến thuật động viên nhân viện truyền thống: quà tặng, các chyến du lịch, tổ chức các cuộc thi đua,.. Tuy nhiên, điều này đôi khi sẽ dẫn tới tính trạng đấu đá nội bộ nổ ra trong tổ chức và dẫn đến một kết quả: sự cạnh tranh trở thành hành động tự hủy hoại, doanh nghiệp trở nên rối loạn và hệ thống sẽ sụp đổ do mọi người giữ rịt thông tin cho riêng mình, trong khi điều mà doanh nghiệp cần là cạnh tranh trong sự đoàn kết để đạt được mục tiêu và mục đích ngoài doanh nghiệp. Có 3 bước hành động để bạn có thể thúc đẩy lực lượng lao động của mình:

1. Xây dựng một trường làm việc an toàn, yên tâm: Mang lại ý nghĩa trong công việc; biến nhân viên thành các bên hữu quan và trao trách nhiệm cho họ; Cho phép sai sót, Thúc đẩy tinh thần động đội, Khuyến khích sự đa dạng.

2. Tìm một kẻ thù bên ngoài để chống lại

3. Tranh đường cho họ: Tin tưởng đội ngũ nhân viên và để họ làm việc của mình.

Tất cả sẽ giúp lực lượng lao động trong doanh nghiệp duy trì mức nỗ lực ngang nhau và không ngáng chân những người đang cố gắng làm điều có ích.

Ở bước cuối cùng, chúng ta sẽ xác định những phẩm chất và nguyên tắc trong phong cách lãnh đạo của các nhà quản trị tại những doanh nghiệp năng suất cao. Để xây dựng được một doanh nghiệp có văn hóa tinh gọn, người lãnh đạo cần có các phẩm chất sau:

1. Chú ý tiểu tiết: Xác định các vấn đề tối quan trọng trong quá trình chèo lái doanh nghiệp, tập trung vào vấn đề đó và trao quyền chăm sóc khối hậu cần và thước đo hoạt động cho người thân tín.

2. Phẩm chất đạo đức: Các nhà lãnh đạo phải trung thực một cách can đảm và phi thường: giữ lời hứa và đảm bảo mọi cam kết

3. Duy trì sự đơn giản: Các tổ chức tinh gọn, không có thói quan liêu cũng cần những người lãnh đạo đơn giản để duy trì văn hóa này, tránh lãng phí tài nguyên.

4. Sự tranh đua: Các nhà lãnh đạo của những công ty đạt năng suất cao đều truyền cho doanh nghiệp của họ một tinh thần cạnh tranh vô song.

5. Tập trung cho dài hạn: Các doanh nghiệp đều tuân theo chu kì hoạt động nên việc tập trung cho dài hạn sẽ giúp công ty đạt năng suất cao trong tương lai

6. Coi khinh sự lãng phí

7. Huấn luyện phong cách lãnh đạo: Các nhà quản lý cần phải huấn luyện và chuẩn ị sẵn sàng các nhân viên để những người này có thể tiếp nối công việc của họ

8. Khiêm tốn

9. Loại bỏ chế độ quan liêu

10. Lòng tin: Các nhà lãnh đạo bắt đầu bằng cách tin tưởng nhân viên. Lòng tin của họ hầu hết được đáp lại và rất ít khi phải thất vọng.

***

Có lẽ bản tóm tắt này đã phần nào giúp bạn trả lời phần nào cho câu hỏi: “Làm sao để biết tổ chức của mình thành một công ty có năng suất cao?”. Hy vọng SBS sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới mẻ về các phương pháp thúc đẩy năng suất và các năng lực cốt lõi.

Nghe và xem tóm tắt này trên Youtube của SBS

Kiến Thức Quản Trị

TÓM TẮT SÁCH – ĐÀM PHÁN VỚI CHÍNH MÌNH | ĐỌC SÁCH CÙNG SBS

https://youtu.be/XcfIs-Dlkp8 Chào mừng các bạn quay trở lại với chuyên mục đọc sách cùng SBS. Kỳ...

TÓM TẮT SÁCH – TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI – JIM COLLIN

https://youtu.be/9CS6O85lCsg 6000 bài báo 2000 trang phỏng vấn 15.000 giờ làm việc 21 nhà nghiên...

TÓM TẮT SÁCH – NGHỆ THUẬT THUYẾT PHỤC KHÁCH HÀNG

https://youtu.be/0-NsHOIRd6Q Tác giả: Stepphen Harvill Tóm tắt bởi: Trần Thanh Nga Cuốn sách không...

Tóm tắt sách: Pay Back Time – Ngày đòi nợ | Đọc sách cùng SBS

PAY BACK TIME Payback Time- Ngày đòi nợ của Phil Town là cuốn sách về đầu tư và kinh doanh, là một...

Tóm tắt sách ”Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”- John Mason

 Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục " Đọc sách cùng SBS". Trong kỳ này, SBS...

NGUYÊN TẮC VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA SBS VIETNAM

SBS Vietnam rất coi trọng quyền riêng tư. Năm nguyên tắc dưới đây là cơ sở cho phương pháp tiếp...

Tóm tắt sách Ít được nhiều – Less is More – Jason Jenning đọc sách cùng SBS

”Làm sao để nâng cao năng suất?” luôn là câu hỏi lớn của các doanh nghiệp. Rất nhiều công ty với...

CHÚC MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM

Nhân dịp Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, SBS xin chúc các anh chị doanh nhân vững vàng vượt qua...

TÓM TẮT SÁCH: THẾ GIỚI PHẲNG – THOMAS L. FRIEDMAN

https://youtu.be/_0-3aCGjxxM NGHE PODCAST ĐỌC SÁCH CỦA CHÚNG TÔI TRÊN YOUTUBE TẠI ĐỊA CHỈ:...