fbpx

Tóm tắt sách: Pay Back Time – Ngày đòi nợ | Đọc sách cùng SBS

PAY BACK TIME

Payback Time- Ngày đòi nợ của Phil Town là cuốn sách về đầu tư và kinh doanh, là một cuốn sách về đầu tư giá trị, hướng dẫn cách chọn, đánh giá và xây dựng danh mục các Công ty dựa trên các giá trị cốt lõi, danh mục các cổ phiếu của các Công ty đó.

Phương pháp cốt lõi được chia sẻ trong Payback time là phương pháp đầu tư “4 chữ M” ( Mean, Moat, Management và Margin of safety). Đây chính là bí quyết để xác định giá trị và giá cả, biên an toàn và thời điểm mua cổ phiếu hợp lý nhất.

Tác giả giới thiệu sức mạnh của lãi kép, mua tích trữ và những lưu ý về các quỹ tương hỗ, sau đó là phân tích chi tiết tiêu chí lựa chọn cổ phiếu 4M. Dựa theo chiến lược mua tích trữ cổ phiếu của một nhà đầu tư cần xác định giá trị thực của một doanh nghiệp đó.  Để làm được điều đó cần biết cách phân biệt giá cả và giá trị của một doanh nghiệp. Giá trị của một doanh nghiệp có thể cao hơn rất nhiều so với giá cả cổ phiếu trên thị trường.

Giới thiệu: Con đường từ Quy tắc số 1 đến Payback time:

“Khi dám đứng lên chống lại nghịch cảnh bạn sẽ thấy chúng chẳng bằng một nửa so với những gì bạn tưởng tượng”.

Mở đầu cho lời giới thiệu tác giả đưa ra hai nguyên tắc dành cho tất cả các Nhà đầu tư: Quy tắc số 1 không để mất tiền, Quy tắc số 2 đừng quên quy tắc số 1. Để làm được điều này đòi hỏi Nhà đầu tư phải có tính kỷ luật cao cùng với sự nỗ lực và kiên định.

Tác giả chỉ ra 03 sự thật trên thực tế:

 1. Các quản lý quỹ tương hỗ làm giàu bằng chi phí của bạn – chiếm dụng bằng hoặc hơn đến 60% số tiền bạn kiếm được thông qua phí đầu tư
 2. Một người trung lưu sẽ cần hơn 3 triệu đô la để được tự do tài chính trong 20 năm hưu trí, và các quỹ tương hỗ sẽ không thể giúp anh ta thực hiện điều đó, thậm chí số tiền anh ta thu được từ quỹ còn cách rất xa con số 03 triệu.
 3. 96% các tay quản lý quỹ không thể đạt được mức lợi nhuận trung bình 8% của thị trường. Khi thị trường đi xuống cũng xuống theo, bất kể quỹ của họ tự xưng là quỹ ít rủi ro nào đi nữa

Chiến lược được trình bày trong cuốn sách này là đầu tư chủ động: làm thế nào để mua và giữ cổ phiếu một cách hợp lý. Đây là chiến thuật đầu tư mua tích trữ hay mua dài hạn, cách làm thế nào để mua tích trữ cổ phiếu của một Doanh nghiệp tuyệt vời khi giá của nó đang giảm. Mua tích trữ cổ phiếu cho đến khi giàu, hãy sẵn sàng tự mình đầu tư chứng khoán bằng cách thấu hiểu giá trị của phương pháp mua tích trữ và hiểu được lý do tại sao phải làm vậy. Lợi nhuận cao và rủi ro cao không nhất thiết phải đi liền với nhau. Để thành công thì cách hay nhất là sao chép của những người đã thành công, những người đã đi trước và đã rút ra các bài học kinh nghiệm mà chúng ta có thể áp dụng.

Chương 1: Người giàu đã dùng khủng hoảng để phất lên như thế nào

“Hành động sẽ đi kèm với rủi ro và phí tổn thất, nhưng chẳng thấm vào đâu so với rủi ro và phí tổn lâu dài của việc không hành động”.

Cốt lõi của việc mua tích trữ cổ phiếu là mua cổ phiếu của một doanh nghiệp mà bạn cảm thấy rất hứng thú và mong ước được sở hữu toàn bộ Công ty này “Mua tích trữ” có ý nghĩa là thu gom, tích trữ và giữ gìn. Tất cả các tỷ phú đều làm giàu theo chiến lược này: mua Công ty, đừng mua cổ phiếu. Khi bạn mua một doanh nghiệp tức là bạn đang mua cổ phần của doanh nghiệp đó, nếu chỉ mua vài phần trăm thì bạn là cổ đông, còn khi mua toàn bộ cổ  phần thì bạn là chủ sở hữu của toàn bộ doanh nghiệp. Một nhà đầu tư chứng khoán điển hình sẽ không vui khi cổ phiếu của doanh nghiệp đó rớt giá, vì họ không hiểu giá trị thực sự của mộ tdoanh nghiệp, và vô hình chung điều đó khiến họ trở thành một nhà đầu cơ, cũng giống như đánh bạc. Việc cần làm của đầu tư là xem cổ phiếu như một doanh nghiệp, tận dụng cơn dao động của thị trưởng, tìm kiếm một biên độ an toàn. Bài toán mà chúng ta phải hiểu: giá cả và giá trị là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Giá cả (price) là số tiền bạn cầu bỏ ra, giá trị (value) là thứ bạn sẽ nhận được trong tương lai. Và bí mật của toàn bộ cuốn sách về mua tích trữ cổ phiếu là đảm bảo rằng giá trị của một doanh nghiệp phải thực sự cao hơn giá trên thị trường của nó. Nếu giá trị của thứ bạn mua lớn hơn giá tiền bạn bỏ ra để sở hữu nó bạn được đảm bảo sẽ kiếm ra tiền. Vậy thời gian để bạn nhận được giá trị đó bao lâu? Phương pháp 10- 10: nếu không sẵn sàng cầm cổ phiếu trong 10 nằm thì đừng cầm nó dù chỉ trong 10 phút. Nó buộc chúng ta phải nhìn xa, nghĩ dài hạn.

Bí mật tiến đến giàu có là lãi kép nhờ vào mua tích trữ cổ phiếu. Nếu bạn có tư duy logic thì bạn đã có thể vùng vẫy trong giới tài chính. Nếu  bạn tích luỹ mỗi ngày được một ít  thì sau một năm nhìn lại bạn sẽ có một sự thay đổi rất lớn, nhưng điều ngược lại cũng làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Điều này còn phụ thuộc  nhiều vào cuộc đấu trí giữa cảm xúc, sợ hãi, tham lam và lí trí.

Điểm cần nhớ: muốn làm giàu hãy học cách định giá doanh nghiệp, và xây dựng danh mục đầu tư với các doanh nghiệp có giá bán dưới mức giá trị thật. Chiến lược:

 1. Xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp, mua khi giá giảm sâu hơn giá trị
 2. Tiếp tục mua tích trữ cho tới khi chúng còn giảm giá và  bạn còn khả  năng mua
 3. Tuân thủ quy tắc 10-10
 4. Bán khi giá cả lớn hơn giá trị
 5. Chỉ mua những Công ty có ý nghĩa mà bạn hiểu

Chương 2: Đầu tư vào các quỹ tương hỗ không mang lại hiệu quả

“Không nhìn nhận một điều sai là đủ lâu ta dễ dàng xem nó là đúng”

Các Công ty quỹ tương hỗ không mua tích trữ doanh nghiệp hay thậm chí là đầu tư doanh nghiệp mà đang thu những khoản chi phí đắt đỏ từ bạn. Chương này nói chung đề cập đến việc bạn không nên tin tưởng vào quỹ tương hỗ. Vì duy chỉ có khoảng 4% các quỹ là đánh bại được thị trường. Hãy ngưng trả tiền cho những khoản chi phí đắt đỏ, những thứ sẽ cướp đi khoản 60% lợi nhuận từ hưu trí của bạn.

Chương 3: Ba chữ M – Công thức đầu tư không rủi ro

Người thành công và người không thành công không khác nhau nhiều ở khả năng, sự khác biệt là sự khao khát đạt được những tiềm năng lớn lao ở chính mình .

Dưới đây là danh mục 10 phẩm chất hàng đầu làm cho một doanh nghiệp trở nên hoàn hảo trong mắt nhà đầu tư mua tích trữ cổ phiếu:

 1. Doanh nghiệp phải đơn giản và dễ hiểu. Một doanh nghiệp đơn giản và dễ hiểu sẽ dễ dàng quản lý và đoán được dòng tiền tương lai dễ hơn khiến chúng ta dễ xác định được giá trị của nó
 2. Doanh nghiệp đó có một lợi thế độc quyền bền vững. Doanh nghiệp muốn trường tồn thì phải có khả năng chống lại đối thủ cạnh tranh , doanh nghiệp phải có lợi thế nào mà đối thủ không thể cạnh tranh được.
 3. Doanh nghiệp bán ra một sản phẩm phổ biến và bán sản phẩm mà tất cả mọi người đều muốn dùng
 4. Doanh nghiệp bán sản phẩm tạo ra thói quen tiêu dùng. Một sản phẩm buộc mọi người phải mua đi mua lại ngay cả khi tiền bạc không dư giả, quay vòng sản phẩm, chi phí và hàng thường ngày
 5. Có chi phí sản xuất thấp, chi phí này càng ngày càng giảm chứ không tăng khi sản lượng tăng
 6. Có giá bán sản phẩm hợp lý. Một doanh nghiệp hoàn hảo sản xuất ra những sản phẩm mà bản thân nó có “chân” tự chạy đến người tiêu dùng.
 7. Nó có biên lợi nhuận lớn. Sản phẩm có thể bán với giá cao hơn nhiều so với chi phí sản xuất, và có thể giữ mãi biên lợi nhuận cao này.
 8. Có khả năng tăng giá khi có lạm phát. Nếu nhà cung ứng có muốn tăng giá, sản phẩm cũng tăng giá, nhờ vậy mà lợi nhuận thì không ảnh hưởng
 9. Sản  phẩm và quy trình vận hành của doanh nghiệp làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Quy trình sản xuất, sản phẩm không gây tổn hại môi trường, không bóc lột người khác để có được lợi nhuận, làm cho khách hàng tốt lên, sống hạnh phúc hơn.
 10. Ban điều hành hành động và quyền lợi của những người chủ thật sự – những người nắm giữ cổ phần của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp tốt cần một ban lãnh đạo luôn vì thành công của cổ đông, nhân viên, nhà cung ứng, khách hàng, cộng đồng.

10 yếu tố kể trên tạo nên một doanh nghiệp hoàn mỹ, đương nhiên không hề dễ tìm, nhưng để đầu tư chúng ta cần một Công ty gần như vậy, và đó là một Công ty tuyệt vời bao gồm những phẩm chất gồm 3 chữ M. Chữ M thứ tư nằm ở chương tiếp theo:

Meaning – có ý  nghĩa đối với bạn. Để biết đâu là Công ty có ý nghĩa với mình thì cần sử dụng bài tập đơn giản về ba vòng tròn:

+ Đam mê: thứ bạn đam mê, yêu thích

+ Tài năng: thứ bạn giỏi nhất

+ Tiền bạc: thứ bạn kiếm ra tiền

Sau đó bạn tìm giao của 03 thứ này và bằng việc nhìn vào mục phân loại ngành nghề trong những Công ty có trên thị trường và liệt kê chúng ra. …

Moat – con hào kinh tế:

+ Thương hiệu: một sản phẩm bạn sẵn lòng bỏ nhiều tiền hơn để mua vì bạn tin tưởng nó

+ Bí mật kinh doanh: một Công ty có bản  quyền sáng chế, bí mật thương mại

+ Phí sử dụng: một Công ty có quyền khống chế thị trường

+ Chuyển đổi: một Công ty đã trở thành một phần trong cuộc sống của bạn, chuyển đổi chỉ đem lại phiền phức

+ Giá thấp: doanh nghiệp có thể định giá sản phẩm ở mức không ai có thể cạnh tranh được

Các  chỉ số tài chính chủ yếu cần quan tâm:

+ ROIC – Hệ  số thu nhập trên tổng vốn đầu tư là lượng tiền mà Công ty làm ra trên tổng số vốn mà Công ty đã  bỏ ra, ROIC >= 10

+ Chỉ số phát triển lợi nhuận Earning

+ Chỉ số bán hàng Sale

+ Chỉ số sổ sách Book value

+ Chỉ số Vốn chủ sở hữu Equility

+ Tiền mặt Cash

Tất cả nên lớn hơn hoặc bằng 10%, không nợ là tốt nhất, KHÔNG ĐỂ NỢ LỚN HƠN LỢI NHUẬN TRONG 03 NĂM

Management – Có ban điều hành tận tuỵ, nhiệt tình và chân thực.

Chương 4: Payback time nghĩa là Không sợ hãi

Ngày  nay con người biết giá tiền của rất nhiều thứ nhưng lại chẳng biết giá trị của thứ gì cả

MOS – Margin of Safety . Để có biên độ an toàn lớn thì chúng ta cần xác định được giá trị của doanh nghiệp, đây là vấn đề then chốt trong việc mua tích trữ cổ phiếu. Nếu bạn dự định mua và tích trữ cổ phiếu lâu dài thì hãy mua khi giá cổ phiếu hạ , hãy mua khi người khác sợ hãi, hãy bán khi người khác tham lam. Khi biết giá trị của công ty chúng ta đang mua vào, chúng ta sẽ vui vẻ với cái giá đã trả cho nó và không cảm thấy lo lắng khi giá của nó có đi xuống. Hãy nhớ rằng không bao giờ trả đúng giá niêm yết để mua cổ phiếu . Giá niêm yết là giá bán lẻ, giá trị nội tại, giá trị của doanh nghiệp. Để tính giá niêm yết dựa vào 4 yếu tố :

 1. Lợi nhuận cho mỗi cổ phiếu EPS 12 tháng gần nhất
 2. Tỷ lệ tăng trưởng EPS trong 10 năm tới
 3. Chỉ số P/E 10 năm qua
 4. Tỷ lệ lợi nhuận tối thiếu chấp nhận được

Giá trị của một doanh nghiệp được quyết định bởi lợi nhuận nó tạo ra trong tương lai hơn là phụ thuộc vào lượng tiền mặt, bất động sản hoặc vốn chủ sở hữu ròng ở thời điểm hiện tại . Đừng bao giờ nói không bao giờ, đừng bao giờ nói luôn luôn đúng . Trong thế giới của nhà mua tích trữ cổ phiếu, mọi thứ không rõ ràng tuyệt đối, trắng ra trắng, đen ra đen như lướt sóng cổ phiếu .  Muốn lợi nhuận cao nhất và ít nỗ lực nhất thì nên mua tích trữ. Giá biên độ an toàn bằng 50% giá niêm yết.

Chương 5: 08 bước chậm chững đi đến thành công

 • Tìm hiểu:

Hiểu rõ ràng chúng ta đang tìm kiếm gì để thu hẹp phạm vi tìm kiếm lại. Ở mục này cần tạo ra một danh mục để theo dõi và nghiên cứu về ngành và có ý nghĩa với bản thân.

 • Xác định giá trị:

Cần nhắc lại và cần hiểu rõ: giá cả khác xa giá trị. Thị trường tài chính là nơi ngập tràn hai thái cực cảm xúc căng thẳng của sợ hãi và tham lam. Nếu giá cổ phiếu đột ngột giảm xuống hoặc tăng lên, ngài thị trường luôn đặt câu hỏi tại sao. Chắc hẳn phải có một vấn đề gì đó mà mình không nắm được khiến nó giao động như vậy, đó là lúc ngài đánh bài chuồn hoặc căng buồm đón gió trả cổ tức định kỳ. Có hai lý do để công ty trả cổ tức: một là công ty có nhiều tiền mặt , hai là tạo ra một ảo ảnh để doanh nghiệp vững mạnh, có tiền trả được chắc hẳn là làm ăn được, ổn định, ít rủi ro. Lý do một thường ít, mọi người đều nhìn nhận là lý do thứ hai. Cổ tức chỉ tốt khi công ty không còn cách nào tốt hơn để sử dụng tiền của bạn. Nếu bạn dự định sở hữu một doanh nghiệp trả cổ tức đều đặn thì bạn nên hiểu rõ nó. Đặc biệt tiền này lấy ở đâu.

 • Theo dõi:

Tạo ra một list danh sách các doanh nghiệp mà bạn muốn sở hữu để theo dõi tất cả thông tin về chúng.

 • Mua vào:

Khi giá ở mức bạn muốn mua hãy mua vào. Tốt nhất là sở hữu ít cổ phiếu. Bởi sở hữu càng nhiều bạn sẽ phải cập nhật càng nhiều tin tức. Nếu có quá nhiều bạn sẽ bắt đầu mắc sai lầm vì không nắm chắc mọi thứ

 • Cảm xúc:

Quy tắc lúc cảm xúc trong đầu tư: khi bạn mua công ty này ngay lập tức giá sẽ giảm, nhưng nếu bạn không mua giá sẽ tăng cho đến khi bạn mua nó giá lại giảm. Và khi đó tâm lý của các bạn sẽ bị dao động bởi việc không nên giữ một thứ đang giảm hoặc mua vào một thứ đang tăng.

 • Mua tích trữ:

Tiếp tục mua vào với giá thấp hơn hoặc bằng MOS khi bạn có tiền

 • Bán:

Thời điểm tốt nhất để bán một Công ty tuyệt vời không bao giờ đến, nhưng nên có lý do để bạn bán chúng đi: bạn cần tiền mặt, bán khi công ty thay đổi về các lợi thế kinh doanh cốt lõi theo hướng tệ đi , theo dõi các chỉ số và bán khi giá vượt quá giá niêm yết

 • Lặp lại cho đến khi giàu

Chương 6: Phương pháp sàn và trần

Kẻ nông cạn trông vào may rủi, người mạnh mẽ tin vào nhân quả. Cách đọc biểu đồ nhìn ra đường sàn – trần và đường xu hướng:

 1. Giá cổ phiếu càng điều chỉnh nảy lên hoặc nảy xuống nhiều lần khi chạm sàn hoặc trần thì sàn – trần ấy càng trở nên vững chắc hơn
 2. Để biết giá sẽ leo bao xa để sàn mới trạm trần tiếp theo nhìn vào khoảng cách sàn và trần gần nhất
 3. Giá tăng mạnh quá 3% trên trần hoặc dưới sàn cộng với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày tăng khoảng 150% thì đây là một dấu hiệu báo hiệu rằng một cú đột phá sẽ kéo dài

Chương 7: Câu chuyện cổ tích của một gia đình

Thời khắc huy hoàng của người này có thể là khoảnh khắc kinh hoàng của người khác. Con đường vào rừng chia hai lối, và tôi chọn con đường có ít chân người qua lại và điều đó làm nên bao nhiêu điều khác biệt. Một công ty tuyệt vời với mức giá chấp nhận được sẽ tốt hơn một công ty chấp nhận được với mức giá tuyệt vời. Hãy sở hữu những Công ty mà khiến chúng ta tự hào khi mua tích trữ cổ phiếu của chúng và cảm thấy vui vẻ khi tìm hiểu thông tin về chúng. Hãy nhớ đa dạng hoá chỉ dành cho những người lơ mơ. Những người đầu tư giỏi nhất bám chặt vào sở trường, tập trung vốn vào phần thị trường mà họ hiểu rõ nhất.

Chương 8: Nếu bạn muốn trở nên giàu có hãy nghĩ đến tiết kiệm cũng như kiếm thêm

Berky chính là một tài khoản mà số tiền luân chuyển sẽ được chuyển vào đó  và được phân bổ cho các khoản đầu tư . Hiểu nôm na nếu chúng ta thường xuyên lấy tiền ra và đặt nó vào một tài khoản để đầu tư dài hạn, bạn có một Berky. Một người thay vì tiếp tục mua 1 lượng nhỏ của các công ty để tái đầu tư thì họ lại mua  một lượng lớn cổ phiếu của những công ty chỉ mua được một lần. Lái một chiếc xe hào nhoáng, gắn những thương hiệu thời trang nên trên người và tên tuổi của đôi giày bạn đang đeo đều không có ý nghĩa gì, bạn không cần phải gây chú ý đến ai, bởi chẳng ai quan tâm tới điều đó. Hãy mặc quần áo được là ủi tươm tất và mang giày được đánh bóng cẩn thận. Khởi đầu từ hôm nay với hai bàn tay trắng nhưng có kỷ luật, có kiến thức. Một berky và  một công việc ổn định bạn đã có thể đạt được cảnh giới tự do tài chính chỉ trong hai mươi năm . Rất nhiều người đang bị che mắt bởi chính thế giới quan của họ. Nếu ai đó bảo với bạn rằng bạn không thể làm được điều gì chỉ là họ đang bảo với bạn rằng hoặc họ chưa từng làm được hoặc họ chưa quen ai từng làm được. Nhưng nếu bạn tin bạn đúng hay sai thì bạn cũng đều đúng cả . Những nhà đầu tư xuất chúng họ đạt được tự do tài chính là nhờ họ có kỷ luật . Họ dùng những quy tắc để thống trị cảm xúc bản thân .  Họ trở nên vĩ đại và làm ra tài sản khi người khác chìm trong nỗi sợ hãi . Hãy thực hiện từng bước thật nhỏ để đi đến đích. Hành trình ngàn dặm bắt đầu từ những bước đi nhỏ bé đầu tiên

Chương 9: Gia nhập cuộc cách mạng tài chính quy tắc số 1

Một thế hệ cần một cuộc cách mạng. Thật khó để trở thành nhà cách mạng nếu không chắc rằng có nhất thiết phải cải cách điều gì đó hay không. Những quyết định làm ngay lúc này với các khoản đầu tư của bạn sẽ tạo nên sự khác biệt lớn lao về mặt tài chính lâu dài. Trở thành giàu có chỉ đơn giản là tích luỹ tiền bạc qua thời gian, số tiền bạn đầu tư lâu dài nhất sẽ là số tiền để lại cho bạn nhiều thu nhập nhất. Các tay quản lý quỹ không có một chút lợi ích gì từ lợi nhuận mà họ làm ra cho bạn, cái họ có là chi phí, họ làm điều mà sẽ giúp họ được trả lương nhiều nhất.

Thông điệp từ tác giả: chúng tôi không dạy bạn lời khuyên, chúng tôi dạy bạn thành người có thể đi cho lời khuyên tài chính. Hãy đứng vững vàng trên đôi chân tài chính của mình và rồi bạn sẽ có sức để nâng đỡ những người chưa làm được .

☆ Website: https://sbsvietnam.com/ 

☆ Phi lợi nhuận: https://sbs-smartbusinesssolutions.com/ 

☆ Subcribe kênh YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCFMbEP3aGjeiu-JabPyMwzA?sub_confirmation=1

Kiến Thức Quản Trị

TÓM TẮT SÁCH – ĐÀM PHÁN VỚI CHÍNH MÌNH | ĐỌC SÁCH CÙNG SBS

https://youtu.be/XcfIs-Dlkp8 Chào mừng các bạn quay trở lại với chuyên mục đọc sách cùng SBS. Kỳ...

TÓM TẮT SÁCH – TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI – JIM COLLIN

https://youtu.be/9CS6O85lCsg 6000 bài báo 2000 trang phỏng vấn 15.000 giờ làm việc 21 nhà nghiên...

TÓM TẮT SÁCH – NGHỆ THUẬT THUYẾT PHỤC KHÁCH HÀNG

https://youtu.be/0-NsHOIRd6Q Tác giả: Stepphen Harvill Tóm tắt bởi: Trần Thanh Nga Cuốn sách không...

Tóm tắt sách: Pay Back Time – Ngày đòi nợ | Đọc sách cùng SBS

PAY BACK TIME Payback Time- Ngày đòi nợ của Phil Town là cuốn sách về đầu tư và kinh doanh, là một...

Tóm tắt sách ”Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”- John Mason

 Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục " Đọc sách cùng SBS". Trong kỳ này, SBS...

NGUYÊN TẮC VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA SBS VIETNAM

SBS Vietnam rất coi trọng quyền riêng tư. Năm nguyên tắc dưới đây là cơ sở cho phương pháp tiếp...

Tóm tắt sách Ít được nhiều – Less is More – Jason Jenning đọc sách cùng SBS

”Làm sao để nâng cao năng suất?” luôn là câu hỏi lớn của các doanh nghiệp. Rất nhiều công ty với...

CHÚC MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM

Nhân dịp Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, SBS xin chúc các anh chị doanh nhân vững vàng vượt qua...

TÓM TẮT SÁCH: THẾ GIỚI PHẲNG – THOMAS L. FRIEDMAN

https://youtu.be/_0-3aCGjxxM NGHE PODCAST ĐỌC SÁCH CỦA CHÚNG TÔI TRÊN YOUTUBE TẠI ĐỊA CHỈ:...