fbpx

Tóm tắt sách: Chiến tranh tiền tệ – Song Hong Bin – Đọc sách cùng SBS

 Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục ” Đọc sách cùng SBS”. Trong kỳ này, SBS giới thiệu đến mọi người bản tóm tắt cuôn sách ” Chiến tranh tiền tệ” của tác giả Song Hong Bin. Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng biết đến khái niệm tiền tệ cũng như nhận thức được giá trị của những tờ tiền giấy bạc, nhưng liệu mấy ai tìm về cội nguồn của tiền bạc? Cuốn sách này sẽ khái quát sự hình thành và phát triển của tiền tệ cũng như hệ thống tài chính, ngân hàng của thế giới đã vận hành như thế nào suốt tiến trình của lịch sử thế giới hiện đại, cũng như hé lộ một phần góc khuất về những nhà tài phiệt ngân hàng- nhóm người thuộc tầng lớp tinh anh với khả năng hoạch định và chi phối vận mệnh của thế giới xoay vòng trong bàn tay mình.

 Mở đầu cuốn sách, tác giả đặt ra một câu hỏi: ” Ai mới thực sự là người giàu nhất trên thế giới?”

Nhiều người sẽ nhận định rằng những cái tên nổi bật trên sàn chứng khoán như Bill Gates là người giàu nhất hành tinh, nhưng thực chất những ông trùm giới ngân hàng mới là những người giàu có nhất, nhưng bóng dáng họ là gần như vô hình trước công chúng.Và, một dòng họ tài phiệt đã được đề cập tới- dòng họ Rothschild, những người đã thành công trong việc thao túng trái phiếu của nước Anh để rồi thành công giành lấy quyền phát hành tiền tệ từ chính phủ về tay mình : “Chỉ cần khống chế được quyền phát hành tiền tệ của một quốc gia, tôi sẽ không phụ thuộc vào bất cứ luật pháp nào do ai đặt ra.” -Mayer Rothschild. Dòng họ Rothschild với quyền lực trong tay đã tạo nên sức ảnh hưởng đến nền tài chính của châu Âu rồi mở rộng tầm ảnh hưởng sang nước Mỹ.

Những nhà tài phiệt nắm trùm nền tài chính của nước Mỹ: Cuộc chiến trăm năm giữa ngân hàng quốc tế và tổng thống Hoa Kỳ

Lincoln đã từng phát biểu: tôi có hai kẻ thù chính: quân đội miền Nam trước mặt và cơ cấu tiền tệ sau lưng, và thế lực thế hai mới chính là mối hiểm hoạ lớn nhất.

  • J.P Morgan ( vận tại, tài chính), Rockerfeller ( dầu mỏ), Paul Warbug và nhà Rothschild
  • Ai là ông chủ của FED- thực chất là Ngân hàng trung ương tư hữu.: Việc thành lập cục dự trữ liên bang Mỹ FED : và năm 1913 đã thể hiện mục đích của các nhà tài phiệt ngân hàng trong việc thao túng mạch máu tài chính, công thương và chính trị của nước Mỹ. Cục dự trữ liên bang nắm trong tay quyền phát hành đồng đô la cũng như thực hiện các chính sách  tiện tệ để điều tiết nền kinh tế qua việc điều chỉnh mức lãi suất , điều khiển giá cả thị trường.

Chiến tranh và suy thoái: mùa bội thu của ngân hàng quốc tế:

“Lâu đài hoa lệ của Ngân hàng quốc tế được xây dựng trên đống đổ nát chồng chất tang thương của chiến tranh.”

Một nghịch lí giữa các nhà tài phiệt ngân hàng với phần còn lại của xã hội loài người: trong khi những cuộc chiến tranh tàn khốc đã cướp đi hàng chục triệu sinh mạng, phá huỷ nhiều công trình văn mình, thì đối với các nhà tài phiệt, họ lại coi chiến tranh là cơ hội ngàn vàng để kiếm tiền và sinh lợi. Bởi các cuộc chiến tranh đều cần đến tiền, nhưng vấn đề đặt ra là : ” Ai tiêu tiền của ai?” Trong thời kỳ chiến tranh, các chính phủ đã tận thu tiền thuế của người dân để bổ sung chiến phí, mối quan hệ chủ nợ và con nợ của Mỹ và Anh đã bị đảo ngược trong thế chiến I, bởi một lượng lớn công trái của Mỹ đã chảy vào Anh. Về sau, Mỹ tham chiến để bảo vệ lượng công trái đã cho cho các nước đồng minh vay, bởi nếu Đức thắng trận, những khoản nợ khổng lồ đó sẽ không thể hoàn trả. Sau thế chiến I, phe đồng minh thắng trận, Mỹ trở thành chủ nợ lớn nhất thế giới, và người hưởng lợi nhiều nhất chính là các ông chủ ngân hàng.

Các nhà tài phiệt ngân hàng thực chất chỉ quan tâm tới lợi ích của cá nhân bởi đối với họ tiền tệ không có tổ quốc, vậy nên lòng ái quốc đối với họ không hề được đề cao. Việc phát động chiến tranh nhằm kiếm lời luôn nằm trong dự tính của những ông trùm này, mặc dù ” Việc phát động chiến tranh còn khó hơn kết thúc.” Thế chiến thứ II sau đó, cũng chính là các nhà tài phiệt phố Wal đã tiếp tay cho Hitler, châm ngòi cuộc chiến tàn khốc tiếp theo trong lịch sử nhân loại.

Suy thoái và khủng hoảng kinh tế: điều mà các nhà tài phiệt mong muốn.

Những cuộc suy thoái và khủng hoảng kinh tế tiêu biểu trong thế kỉ 20, tiêu biểu là cuộc Đại suy thoái 1929-1933 hay Cuộc khủng hoảng năng lượng 1973, sự suy thoái của nền kinh tế Nhật Bản,… theo cách lập luận của tác giả, đều có sự nhúng tay của những nhà tài phiệt phố Wall. Họ thông đồng tạo ra những thị trường bong bóng, khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng lạm phát, và một khi bong bóng phồng đến đỉnh điểm cũng chính là lúc bóng đêm khủng hỏng ập tới. Trong những cuộc suy thoái như vậy, các nhà tài phiệt ngân hàng thực hiện hành động” xén lông cừu”, bòn rút tài sản của nhân dân bởi sự sụt giá trong tài sản, bởi vậy nhận định được dưa ra: “lạm phát chính là cỗ máy thu hoạch siêu hạng của những ông trùm.”

Quỹ tiền tệ quốc tế- cái bẫy dành cho những nước đang phát triển.

Quỹ tiền tệ quốc tế được kiểm soát bởi Bộ Tài chính Mỹ, luôn đề cao sú mệnh giúp đỡ và việc trợ các nước đang phát triển thoát ra khỏi vòng cung khủng hoảng bằng việc đề xuất các khoản vay nợ chính phủ khổng lồ. Mỗi quốc gia nhận viện trợ đều phải chấp thuận nhưgx điều kiện kèm theo và rơi vào 3 tình trạng định sẵn: tư hữu hoá, tức hối lộ hoá, bán rẻ các tài sản quốc hữu hoá cho các nhà tài phiệt, đối lại chính phủ nước nhận viện trợ sẽ được hưởng món hoa hồng kếch xù 10%. Tình trạng thứ 2, chính là tự do thị trường hoá các yếu tố sinh hoạt cơ bản và quốc tế mậu dịch tư do

 hoá thị trường vốn, tạo điều kiện cho IMF thắt chặt vòng quay lưu chuyển tiền tệ tại quốc giá đó, từ đó gián tiếp lũng đoạn nền kinh tế. Một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia đã trở thành con mồi cho IMF, rơi vào khoản nợ khổng lồ, giá trị của đồng tiền quốc nội rớt giá trầm trọng, giá hàng hoá trong nước leo thang, giá hàng xuất khẩu sụt giảm.

Kết: “ Ngày nay, nước Mỹ có thể hoàn toàn hợp pháp hoá con đường đi đến độc tài của mình, còn người dân không nghe mà chẳng nhìn thấy.” Cuốn sách “ Chiến tranh tiền tệ” dưới góc nhìn của Song Hong bin, một cuộc chiến “ không tuyên mà chiến” kéo dài dai dẳng qua nhiều thế kỷ nhằm đạt lợi ích của những nhà tài phiệt ngân hàng, cách thức tư bản chèn ép những nền kinh tế non trẻ và mới nổi, cũng như thể hiện tình cảnh yếu thế của đại đa số nhân dân lao động trên toàn thế giới. Một cuốn sách với lối kể chuyện khá cuốn hút, đan xen những tình tiết, nhân vật và sự kiện lịch sử tiêu biểu, giúp cho người đọc tìm hiểu về sự phát triển của hệ thống tiền tệ và tài chính.

Xem video tóm tắt sách trên kênh youtube chính thức của SBS

Kiến Thức Quản Trị

TÓM TẮT SÁCH – ĐÀM PHÁN VỚI CHÍNH MÌNH | ĐỌC SÁCH CÙNG SBS

https://youtu.be/XcfIs-Dlkp8 Chào mừng các bạn quay trở lại với chuyên mục đọc sách cùng SBS. Kỳ...

TÓM TẮT SÁCH – TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI – JIM COLLIN

https://youtu.be/9CS6O85lCsg 6000 bài báo 2000 trang phỏng vấn 15.000 giờ làm việc 21 nhà nghiên...

TÓM TẮT SÁCH – NGHỆ THUẬT THUYẾT PHỤC KHÁCH HÀNG

https://youtu.be/0-NsHOIRd6Q Tác giả: Stepphen Harvill Tóm tắt bởi: Trần Thanh Nga Cuốn sách không...

Tóm tắt sách: Pay Back Time – Ngày đòi nợ | Đọc sách cùng SBS

PAY BACK TIME Payback Time- Ngày đòi nợ của Phil Town là cuốn sách về đầu tư và kinh doanh, là một...

Tóm tắt sách ”Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”- John Mason

 Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục " Đọc sách cùng SBS". Trong kỳ này, SBS...

NGUYÊN TẮC VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA SBS VIETNAM

SBS Vietnam rất coi trọng quyền riêng tư. Năm nguyên tắc dưới đây là cơ sở cho phương pháp tiếp...

Tóm tắt sách Ít được nhiều – Less is More – Jason Jenning đọc sách cùng SBS

”Làm sao để nâng cao năng suất?” luôn là câu hỏi lớn của các doanh nghiệp. Rất nhiều công ty với...

CHÚC MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM

Nhân dịp Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, SBS xin chúc các anh chị doanh nhân vững vàng vượt qua...

TÓM TẮT SÁCH: THẾ GIỚI PHẲNG – THOMAS L. FRIEDMAN

https://youtu.be/_0-3aCGjxxM NGHE PODCAST ĐỌC SÁCH CỦA CHÚNG TÔI TRÊN YOUTUBE TẠI ĐỊA CHỈ:...