fbpx

ĐỌC SÁCH CÙNG SBS – Người thông minh giải quyết vấn đề như thế nào (Ken Watanabe) Tóm tắt & cảm nhận

“Khi đã thành thục mọi kỹ năng trong cuốn sách này, bạn sẽ thấy mình không thể sống thiếu nó được”. Đó là lời được viết trong cuốn sách của tác giả Ken Watanabe với mong muốn mang lại cho mọi người một phương pháp đơn giản để đương đầu với những vấn đề rắc rối trong cuộc sống. Giải quyết vấn đề không chỉ cần các kỹ năng mà còn cần hơn một hệ thống tư duy giúp con người phát huy tối đa khả năng của mình và tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Hy vọng sẽ truyền động lực cho trẻ em và cả người lớn để chúng ta phát triển lối tư duy chủ động, trước tiên là bằng cách vượt qua những khó khăn trong cuộc sống bản thân. Sau khi đã học được cách giải quyết vấn đề cá nhân, bạn sẽ thấy rằng mình hoàn toàn có thể vươn tới những mơ ước và thành tựu lớn lao
Lý do tác giả viết cuốn sách với mục tiêu là dạy cho trẻ em Nhật cách suy nghĩ giải quyết vấn đề, chủ động trong công cuộc giáo dục dành cho chính các em và cải thiện cuộc sống chính các em.Sau đó cuốn sách được độc giả trong giới giáo dục ráo riết kiếm tìm.Từ những bậc phụ huynh học sinh, những giáo viên cho đến những nhà lãnh đạo quản lý cấp cao của nhiều tập đoàn lớn đều đang khao khát tìm kiếm những kỹ năng giải quyết vấn đề đơn giản và hiệu quả.
Bài học số 1 Bài học căn bản để giải quyết vấn đề
Đây là cuốn sách hướng dẫn giải quyết vấn đề. Sẽ có nhiều thử thách khá lắt léo – lắt léo đến mức có lẽ hầu hết mọi người phải giơ tay đầu hàng. Nếu bạn làm theo các bài học rất đơn giản trong những trang sách này, bạn cũng có thể trở thành một Người biết cách giải quyết vấn đề. Giải quyết vấn đề là một năng lực không chỉ giới hạn ở một số ít người may mắn. Thật ra đó là một kỹ năng và một thói quen mà chúng ta hoàn toàn có thể học được.
Ở bài học số 1 Những người biết cách giải quyết vấn đề thật sự có tài trong việc đặt ra mục tiêu và hành động để đạt được mục tiêu đó. Họ vượt qua khó khăn một cách dễ dàng . Họ không ngần ngại trước những thử thách. Họ luôn suy nghĩ về nguyên căn vấn đề, vạch ra một kế hoạch hiệu quả trước và trong khi hành động, và sẵn sàng làm lại kế hoạch khi xuất hiện những thử thách mới. Bằng cách cân bằng giữa những suy nghĩ và hành động, họ có thể đạt được những thành quả đáng ngưỡng mộ. Những người biết cách giải quyết vấn đề rất say mê học hỏi từ những thành công cũng như thất bại của mình.
Bộ đồ nghề Bí quyết của những người biết cách giải quyết vấn đề là xác định nguyên nhân căn bản của vấn đề và đặt ra những mục tiêu cụ thể. Họ luôn nhìn nhận mọi việc bằng một thái độ tích cực và tập trung vào những điều có thể làm được thay vì chỉ nghĩ đến những gì đã xảy ra, Sau đó, họ đưa ra những kế hoạch hành động cụ thể để giải quyết vấn đề bắt tay vào thực hiện ngay. Trong quá trình hành động họ luôn theo dõi và giám sát chặt chẽ tiến độ công việc của mình.
Giải quyết vấn đề không phải là tài năng mà người này có, người khác không có mà nó chính là một thói quen. Nếu biết cách phát triển đúng những kỹ năng và có một thái độ đúng đắn thì bất kỳ ai cũng có thể trở thành Người biết cách giải quyết vấn đề.
Giải quyết vấn đề là một quá trình có thể chia nhỏ làm bốn bước (1) hiểu rõ tình huống, (2) xác định nguyên nhân gốc rẽ của vấn đề, (3) thiết lập kế hoạch hành động hiệu quả, và (4) triển khai thực hiện kế hoạch cho đến khi vấn đề được giải quyết đồng thời đưa ra những điều chỉnh nếu cần.
Những bước này có liên quan chặt chẽ với nhau. Trước khi giải quyết chuyện gì, trước tiên bản phải nhận ra đó là một vấn đề. Khi đó, chỉ xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề là chưa đủ. Bạn phải suy nghĩ thấu đáo làm thế nào mới có thể giải quyết được vấn đề, rồi thực sự tiến hành những bước cần thiết để khắc phục nó. Giải quyết vấn đề là một công việc kết hợp suy nghĩ và hành động. Chỉ thực hiện một trong hai việc đó sẽ không đưa bạn đến một kết quả tốt đẹp nào.
Tôi tin là giải quyết vấn đề không hề quá phức tạp. Tất cả những gì bạn cần là hiểu rõ tình huống, xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, đưa ra một kế hoạch hiệu quả và thực thi kế hoạch đó. Ngay cả khi bạn phải đối mặt với một vấn đề rất lớn và phức tạp, nếu biết cách chia nó thành nhiều vấn đề nhỏ hơn và có tính khả thi hơn thì bạn sẽ giải quyết được thành công vấn đề đó.
Bài học số 2 Ban nhạc rock và những nguyên nhân gốc rễ : Cuộc sống quanh ta đầy rẫy những thử thách. Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với vô số trở ngại trên con đường vươn đến mục tiêu và mơ ước của mình. Ngay cả những vấn đề xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày nhiều khi cũng trở thành những vấn đề không thể chịu nổi.
Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ cuộc !
Thay vào đó, hãy thử lùi lại một bước và tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và cách thức vượt qua khó khăn đó.
Bước 1 Phân tích tình hình và xác định nguyên nhân gốc rễ
1.1 Liệt kê tất cả nguyên nhân có thể xảy ra: Bạn có thể dùng sơ đồ cây Có/ Không để nhận ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề hay cân nhắc cách giải quyết vấn đề. Để tạo sơ đồ, bạn phải trả lời một loạt những câu hỏi Có/ Không trong khảo sát của mình.
1.2 Đưa ra những giả thuyết nguyên nhân có thể xảy ra: Mỗi giả thuyết là một điều dự đoán. Đó là điều mà bạn tin rằng có thể lý giải cho khó khăn của mình tuy bạn chưa thể khẳng định chắc chắn giả thuyết đó là đúng. Bằng cách xác định những giả thuyết và suy nghĩ cặn kẽ về nguyên nhân sâu xa của vấn đề, bạn sẽ kiểm chứng được xem giả thuyết đó có đúng không. Từ đó, bạn tiến đến việc đưa ra những quyết định chắc chắn đem lại những giải pháp hiệu quả.
1.3 Xác định những phân tích và thông tin cần thiết để kiểm tra giả thuyết : lúc này chính là lúc quá trình thu thập thông tin và phân tích trong việc giải quyết vấn đề phát huy vai trò. Bạn không chỉ thu thập thông tin rồi xếp xó một chỗ hay chỉ phân tích cho vui mà phải hiểu rằng việc đó sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn hơn.
1.4 Phân tích và xác định nguyên nhân gốc rễ : Kết quả phân tích thường khác xa những giả thuyết ban đầu. Điều gì sẽ xảy ra nếu hành động dựa trên giả thuyết ban đầu mà không kiểm tra xem nó có chính xác hay không? Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra lại những giả thuyết nếu bạn có thể tìm ra cách thực hiện hiệu quả.
Bước 2 Đưa ra giải pháp
2.1 Đưa ra những giải pháp khác nhau để giải quyết vấn đề : Tác giả lại vẽ một sơ đồ cây logic để liệt kê những phương pháp khác nhau. Có rất nhiều cách nhưng điều quan trọng là không gạt bỏ một ý tưởng nào quá sớm. Liệt kê càng nhiều, ý tưởng càng tốt, sau đó mới cân nhắc đến khả năng và hiệu quả của từng ý tưởng. Ngay cả khi một số ý tưởng có vẻ điên rồ nhưng có thể sẽ mang đến một giải pháp sáng tạo và lý thú. Nguyên tắc quan trọng nhất là liệt kê càng nhiều ý tưởng càng tốt rồi phân loại ưu tiên sau.
2.2 Đưa ra lựa chọn ưu tiên :Làm thế nào để sắp xếp mức độ ưu tiên của các phương án hành động? Họ quyết định đưa ra tương quan giữa tác động có thể xảy ra của các phương án và mức độ công sức phải bỏ ra. Tác giả đã đưa ra một ma trận, xếp hạng mức độ ảnh hưởng từ cao xuống thấp theo trục tung. Trên trục hoành, ta ghi mức độ dễ triển khai, từ khó đến dễ. Những phương án tốt nhất sẽ nằm ở ô trên bên phải, có mức độ ảnh hưởng lớn nhất và dễ thực hiện nhất. Những phương án ít hiệu quả nhất nằm ở góc dưới bên trái, vừa khó thực hiện vừa ít hiệu quả.
2.3 Đưa ra kế hoạch hành động : Mỗi người chúng ta đều có thế mạnh riêng. Bạn có thể thành công hơn bằng cách cộng tác với những người có thế mạnh mà bạn thiếu. Chúng ta có thể triển khai tất cả ý tưởng của mình nhưng không phải lúc nào cũng thế. Hãy nhớ sắp xếp thứ tự ưu tiên các phương án và lên kế hoạch triển khai .
Bài học số 3 Những mục tiêu chưa định hình và những thành quả vững chắc
Chia nhỏ những ước mơ lớn thành mục tiêu nhỏ
Bước 1 Xác định mục tiêu cụ thể:
Nếu bạn có những điều kiện cụ thể để đạt đến mục tiêu, bạn nên đề cập đến nó trong khi khẳng định mục tiêu của mình. Mục tiêu càng cụ thể, kế hoạch hành động sẽ càng khả thi. Mỗi khi đặt ra mục tiêu, bạn hãy tập thói quen tự hỏi:”Mình thật sự muốn đạt được điều gì? Khi nào mình sẽ đạt được? Mình cần những điều kiện cụ thể nào đây?.
Bước 2 Xác định khoảng cách giữa mục tiêu và tình trạng hiện tại
Một khi đã đặt ra mục tiêu cụ thể, bạn phải xác định khoảng cách giữa mục tiêu và tình trạng hiện tại của bạn. Nếu khoảng cách đó nhỏ, giải pháp sẽ rất dễ dàng. Nhưng nếu khoảng cách đó khá lớn, bạn phải suy nghĩ thật kỹ phương pháp thực hiện để đạt đến mục tiêu.
Bước 3 Đưa ra giả thuyết về cách rút ngắn khoảng cách ấy để đạt đến mục tiêu
3.1 Liệt kê tất cả những ý tưởng và lựa chọn : Bằng cách sử dụng sơ đồ cây logic, bạn sẽ đưa ra được nhiều giải pháp đa dạng và cụ thể
3.2 Chọn ý tưởng tốt nhất làm giả thuyết : Khi bạn đưa ra giả thuyết cụ thể và hợp lý, bạn có thể tìm kiếm nhiều thông tin và tiến hành phân tích hiệu quả để kiểm tra xem giả thuyết của bạn có đúng không.
Bước 4 Kiểm tra giả thuyết. Quay lại bước 3 nếu giả thuyết bị bác bỏ
4.1 Xác định những phân tích và thông tin cần thiết để kiếm tra giả thuyết : Sau khi đã có được giả thuyết hướng đến khả năng đạt được mục tiêu, bước tiếp theo là phải tìm xem những thông tin và phân tích nào cần thực hiện để kiểm tra giả thuyết.
4.2 Phân tích và lên kế hoạch hành động
4.3 Bước cuối cùng đó là Tiến hành !! : Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn phải có một kế hoạch hiệu quả và tiến hành thật tốt. Nếu bạn chỉ có một trong hai điều đó, bạn sẽ không thể đạt đến mục tiêu. Bạn cần phải có cả hai yếu tố này.
Sau khi bạn đã có một kế hoạch chắc chắn để đạt được mục tiêu, đừng quên lập một bảng tiến độ cụ thể những việc bạn cần phải làm và khi nào cần làm. Nhớ theo dõi quá trình thực hiện của bạn và đánh giá lại kế hoạch khi cần.
Bài học số 4: Ưu khuyết điểm của các trường học dạy bóng đá
Những người biết cách giải quyết vấn đề là những người quyết định giỏi. Hiếm khi họ hối tiếc vì những lựa chọn của mình vì họ đã dành thời gian xem xét tất cả các lựa chọn và tìm ra giải pháp tốt nhất cho mình.


Công cụ 1: Ưu và khuyết điểm :Công cụ đầu tiên là Ưu và Khuyết điểm. Kỹ thuật này giúp bạn đào sâu nghiên cứu những phương án lựa chọn và xem xét cả những khía cạnh tốt (ưu điểm) và xấu (khuyết điểm) của phương án đó trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Bước 1: Liệt kê tất cả các phương án: trước tiên, bạn hãy liệt kê tất cả những phương án
Bước 2: Liệt kê ưu và khuyết điểm của từng phương án: ngay cả khi bạn nghĩ một phương án nào đó hấp dẫn hơn hẳn, bạn cũng nên tập thói quen tự hỏi: “Phương án này không có khuyết điểm sao? Còn có ưu điểm nào khác không?” Chúng ta thường bị tác động bởi ấn tượng đầu tiên. Nếu trước tiên chúng ta nghĩ mình điều gì, chúng ta thường cố tìm ra những lý lẽ chứng minh cho suy nghĩ đó. Ngược lại, nếu chúng ta không thích điều gì lắm, chúng ta thường chỉ chú ý vào những khuyết điểm. Điều quan trọng là chúng ta phải tránh xu hướng này để đưa ra một quyết định đúng đắn.
Bước 3: Đánh giá tầm quan trọng của từng điểm mạnh và yếu bạn đã liệt kê : Không phải cơ sở để ủng hộ hay bác bỏ một phương án nào cũng có tầm quan trọng như nhau. Bước tiếp theo là đánh giá tầm quan trọng của từng yếu tố
Bước 4: Chọn phương án hấp dẫn nhất: Bước cuối cùng là chọn ra phương án tối ưu dựa trên những ưu khuyết điểm có trọng số mà bạn đã liệt kê.


Công cụ 2: Tiêu chí và đánh giá: Bạn có thể sự dụng công cụ này để xác định rõ những tiêu chí nào, hay phẩm chất nào, nên được dùng để đánh giá các phương án, quyết định tầm quan trọng của từng nhóm tiêu chí và đánh giá những phương án một cách hiệu quả.
Bước 1: Liệt kê tất cả những phương án
Bước 2: Liệt kê tất cả những tiêu chí đánh giá
Bước 3: Xác định mức độ quan trọng của từng tiêu chí
Bước 4: Đánh giá từng phương án dựa trên các tiêu chí có trọng số
Bước 5: Chọn phương án tốt nhất. Cuối cùng, bạn chọn ra phương án tốt nhất. Hãy nhớ đánh giá cả trọng số của từng tiêu chí đánh giá khi đưa ra quyết định cuối cùng.


Cuốn sách này được tác giả viết ra với mong muốn mang lại cho mọi người một phương pháp đơn giản để đương đầu với những vấn đề rắc rối trong cuộc sống. Trong cuốn sách, tác giả đã trình bày khá nhiều sơ đồ và hình minh họa bổ ích, đồng thời mang đến cho người đọc những công cụ thực tiễn và kỹ năng rèn luyện, giúp bộ não chúng ta tư duy được những giải pháp giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác hơn.Với những nội dung hữu ích và ý nghĩa như thế, cuốn sách đã giúp hàng triệu người trên khắp thế giới tìm ra những giải pháp thành công, ngay cả đối với những vấn đề rắc rối nhất. Hơn thế nữa, thông qua 4 bài học khác nhau về giải quyết vấn đề, cuốn sách đã giúp độc giả hoạch định chiến lược, công việc một cụ thể thông qua việc lập những bảng so sánh, đối chiếu và phân tích chi tiết khi gặp một vấn đề, sự việc cần giải quyết.


Hy vọng rằng cuốn sách này sẽ truyền động lực để bạn có thể phát triển lối tư duy chủ động, trước tiên là bằng cách vượt qua những khó khăn trong cuộc sống bản thân. Sau khi đã học được cách giải quyết những vấn đề cá nhân, bạn sẽ thấy rằng mình hoàn toàn có thể vươn tới những mơ ước và thành tựu lớn lao.

Nghe tóm tắt trên youtube:

Kiến Thức Quản Trị

TÓM TẮT SÁCH – ĐÀM PHÁN VỚI CHÍNH MÌNH | ĐỌC SÁCH CÙNG SBS

https://youtu.be/XcfIs-Dlkp8 Chào mừng các bạn quay trở lại với chuyên mục đọc sách cùng SBS. Kỳ...

TÓM TẮT SÁCH – TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI – JIM COLLIN

https://youtu.be/9CS6O85lCsg 6000 bài báo 2000 trang phỏng vấn 15.000 giờ làm việc 21 nhà nghiên...

TÓM TẮT SÁCH – NGHỆ THUẬT THUYẾT PHỤC KHÁCH HÀNG

https://youtu.be/0-NsHOIRd6Q Tác giả: Stepphen Harvill Tóm tắt bởi: Trần Thanh Nga Cuốn sách không...

Tóm tắt sách: Pay Back Time – Ngày đòi nợ | Đọc sách cùng SBS

PAY BACK TIME Payback Time- Ngày đòi nợ của Phil Town là cuốn sách về đầu tư và kinh doanh, là một...

Tóm tắt sách ”Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”- John Mason

 Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục " Đọc sách cùng SBS". Trong kỳ này, SBS...

NGUYÊN TẮC VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA SBS VIETNAM

SBS Vietnam rất coi trọng quyền riêng tư. Năm nguyên tắc dưới đây là cơ sở cho phương pháp tiếp...

Tóm tắt sách Ít được nhiều – Less is More – Jason Jenning đọc sách cùng SBS

”Làm sao để nâng cao năng suất?” luôn là câu hỏi lớn của các doanh nghiệp. Rất nhiều công ty với...

CHÚC MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM

Nhân dịp Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, SBS xin chúc các anh chị doanh nhân vững vàng vượt qua...

TÓM TẮT SÁCH: THẾ GIỚI PHẲNG – THOMAS L. FRIEDMAN

https://youtu.be/_0-3aCGjxxM NGHE PODCAST ĐỌC SÁCH CỦA CHÚNG TÔI TRÊN YOUTUBE TẠI ĐỊA CHỈ:...