fbpx

ĐỌC SÁCH CÙNG SBS – Tóm tắt & Review Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều – Richard Korch

NGUYÊN LÝ 80/20 – BÍ QUYẾT LÀM ÍT ĐƯỢC NHIỀU _ Richard Korch
Trong môi trường hỗn độn này, việc xác định được điều gì là thực sự quan trọng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Đó là lí do mà chúng ta cần thiết phải hiểu được Nguyên lý 80/20 tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại vô cùng hữu ích này. Nguyên lý nghe qua có vẻ đại diện cho sự bất cân xứng giữa thành quả và nỗ lực, nhưng thực sự sẽ giúp bạn sử dụng thời gian trong công việc một cách hiệu quả hơn.
Trong một khoảng thời gian dài, nguyên lý 80/20 – nguyên lý pareto tồn tại trong lĩnh vực kinh tế như một tảng đá bất trị. Một định luật thực chứng mà không ai có thể giải thích nổi. Richard Korch đã viết cuốn sách đầu tiên về nguyên lý này, không chỉ giải thích nó mà còn chỉ ra cách làm thế nào để áp dụng nó vào thực tế một cách có hệ thống?
Làm thế nào để có thể nâng cao hiệu năng lên nhiều hơn nữa với một lượng thật ít công sức, thời gian và nguồn lực hơn nữa, đơn giản chỉ bằng con đường tập trung vào nhóm 20% quan trọng hàng đầu.
Trong quyển sách này, Korch đã đưa ra nhiều lý giải về nguyên lý 80/20 này, cùng các ví dụ và một cách bàn giải những vấn đề thực tiễn, để đưa ra những lời khuyên thực sự hữu dụng. Cuốn sách bao gồm 4 phần, 16 chương. Phần 1 gồm 2 chương là dẫn nhập về nguyên lý 80/20 và chỉ ra cách tư duy theo nguyên lý 80/20. Phần 2 gồm 6 chương là các lý giải của tác giả về nguyên lý 80/20 và áp dụng nó vào công việc kinh doanh của chính bạn. Tác giả cũng chỉ ra các sai lầm khi áp dụng nguyên lý này và các ứng dụng hàng đầu của nguyên lý này trong kinh doanh, từ việc lập kế hoạch đến những bước đi chi tiết hơn. Không chỉ trong kinh doanh, phần 3 của cuốn sách gồm 7 chương là cách Korch lý giải về nguyên tắc 80/20 trong cuộc sống và cách để tận dụng sức mạnh của nguyên tắc 80/20 trong cuộc sống thường nhật. Phần cuối, Korch mở rộng ra việc áp dụng quy luật này cho xã hội của bạn. Đây là quyển sách mà Korch chỉ ra con đường chuyển hướng xuôi chiều với quy luật hằng hữu của vũ trụ.


CHƯƠNG I: DẪN NHẬP VỀ NGUYÊN LÝ 80/20
80% kết quả sản sinh từ 20% nguyên nhân; tức là 4/5 nỗ lực mà bạn bỏ ra sẽ không đem lại kết quả như mong đợi.
Đây là nguyên tắc được phát hiện ra bởi Vilfredo Pareto – nhà kinh tế học người Ý – khi ông chỉ ra rằng hầu hết của cải đều về tay một nhóm thiểu số. Lượng phân bổ của cải này là không cân đối. 1 thế kỷ sau phát hiện này, nguyên lý Pareto đã hồi sinh sau một vài thành công của việc áp dụng nó như IBM đã phát hiện 80% thời gian máy tính chạy 20% các mã điều hành và họ đã cải tiến 20% mã này sao cho thân thiện với người dùng nhất có thể từ đó nâng cao hiệu năng xử lý của máy tính IBM.
Đây là nguyên tắc trái ngược với cảm nhận bằng trực giác của con người. Chúng ta luôn quan niệm với nhiều nỗ lực hơn thì sẽ có nhiều kết quả hơn nhưng không phải. Nghiên cứu và hiểu rõ về nguyên tắc 80/20 cho chúng ta một cách sử dụng nguồn lực. Thực tế là 80% nguồn lực được sử dụng chỉ có ra 20% kết quả. Đây là một sự lãng phí lớn. Nhưng làm thế nào để xác định được 80% lãng phí này? và làm thế nào để phân bổ lại nó? Làm thế nào để tận dụng tối đa 20% nguồn lực hiệu quả?
Chương 2 giải thích tại sao chúng ta có thể áp dụng nguyên lý 80/20 vào thực tế và bàn đến sự phân biệt phương pháp Phân tích 80/20 và lối Tư duy 80/20.
Phân tích 80/20 là một phương pháp có tính định lượng để so sánh nguyên nhân và kết quả. Tư duy 80/20 là một quy trình mở hơn, ít chính xác hơn và cảm tính hơn, bao gồm những mô hình và thói quen trí tuệ cho phép chúng ta đưa ra giả thuyết về những gì là nguyên nhân quan trọng của bất cứ thứ gì quan trong trong đời sống của chúng ta, xác định những nguyên nhân ấy và tạo nên những cải thiện rõ nét trong vị thế của chúng ta bằng cách tái triển khai và bố trí những nguồn lực của mình một cách phù hợp.


PHẦN II: THÀNH CÔNG TRONG KINH DOANH KHÔNG NHẤT THIẾT LÀ MỘT ĐIỀU HUYỀN BÍ
Trong chương III: Ngấm ngầm 1 làn sóng, Korch phân tích 2 cuộc cách mạng ảnh hưởng bởi nguyên lý 80/20:
Ở cuộc cách mạng về chất lượng: khi người ta nhận thấy 80% các tổn thất thường đến bởi 20% nguyên nhân. Nhật Bản là quốc gia đã áp dụng rất tốt việc quản lý chất lượng này và chỉ sau khi hàng hóa của Nhật Bản tràn ngập khắp thế giới, các quốc gia phương Tây mới quan tâm đến vấn đề quản lý chất lượng. Juran – nhà kinh tế học nổi tiếng đã truyền bá nguyên lý 80/20 cho việc quản lý chất lượng. Bằng cách sử dụng phương pháp thống kê, ông tìm ra thiểu số quan yếu – có nghĩa là số ít những nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng lớn và tập trung tiến hành giải quyết số ít nguyên nhân này thay vì tìm cách giải quyết tất cả vấn đề cùng một lúc.
Ở cuộc cách mạng thứ 2: cuộc cách mạng về thông tin, theo đó, các nhà phát triển hệ điều hành, phần mềm và cả phần cứng đều áp dụng nguyên lý 80/20 một cách sáng tạo vào sản phẩm của mình. Ví dụ : 80% thời gian của một phần mềm để xử lý 20% các chỉ dẫn có sẵn. Vậy chỉ cần xác định và tối ưu hiệu quả hoạt động của 20% đó giúp giảm kích cỡ của con chip và hạ giá thành sản xuất bằng cách loại bỏ 80% còn lại.


Từ chương 4 đến chương 7, là những phương pháp quan trọng nhất để tăng lợi nhuận thông qua nguyên lý 80/20. Chương 4 là ứng dụng quan trọng nhất của nguyên lý 80/20 vào bất kỳ công ty nào: đó là khu biệt bộ phần nào đang thực sự có lãi và xác định bộ phần nào đang thực sự bị thua lỗ. Các doanh nhân đều cho rằng mình biết điều này nhưng thực ra thì không. Để đi đến một chiến lược kinh doanh hiệu quả, cần quan sát kỹ lưỡng chuỗi giá trị của một cong ty và đặc biệt là khả năng sinh lợi và kiếm được tiền ở những mảng đó. Tác giả gợi ý việc phân tích lợi nhuận theo các phân loại kinh doanh khác nhau: theo sản phẩm, theo khách hàng, theo bất kỳ kiểu phân chia nào phù hợp với doanh nghiệp mà bạn đang có sẵn dữ liệu hoặc theo phân khúc cạnh tranh. Korch phân tích từng cách thức và gợi ý các phương pháp sử dụng để phân tích các phân loại kinh doanh này. Tuy vậy, tác giả cũng lưu ý rằng việc phân tích 80/20 về lợi nhuận là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ cho một chiến lược tốt


Chương 5: Đơn giản là tốt đẹp
Trực giác có thể kết luận rằng: một vài hoạt động kinh doanh đem lại nhiều lợi nhuận hơn một vài hoạt động kinh doanh khác. Nhưng nếu không phân tích cụ thể, ít ai có thể ngờ rằng 1/5 số hoạt động kinh doanh tạo ra 4/5 lợi nhuận và ngược lại 4/5 hoạt động kinh doanh chỉ tạo ra 1/5 lợi nhuận. Có nghĩa là 1 hoạt động kinh doanh ở trong thiểu số quan yếu sẽ mang lại hiệu quả cao gấp 16 lần những hoạt động kinh doanh thuộc dạng đa số “tào lao”.
Nhưng đến khi biết được điều này, hầu hết các nhà kinh doanh đều không chịu loại bỏ đi 80% hoạt động kinh doanh của mình. Nhưng các doanh nghiệp cần và nhất thiết phải hiểu rằng: đơn giản là tốt đẹp, mức độ phức tạp về nội tại sẽ ẩn chứa nhiều chi phí ẩn lớn. và sự tiến bộ đòi hỏi phải mạnh tay, triệt để.


Chương 6: Câu đúng đối tượng khách hàng
Thực tế chỉ ra rằng: Tư tưởng lấy khách hàng làm trọng tâm là con dao 02 lưỡi. Nó đúng đắn nhưng có thể gây chết người nếu bị áp dụng thái quá như quá tập trung và ám ảnh với những người tiêu dùng “ngoại biên” và chi phí sẽ bị ra tăng nhanh chóng. Thị trường mà các công ty cần tập trung vào phải là đúng đối tượng và thường là thiểu số những thị trường mà khách hàng mà công ty đang nắm giữ.
Tại chương này, tác giả đưa ra lời khuyên về tiếp thị và bán hàng dựa theo nguyên tắc 80/20: Tập trung nỗ lực vào 20% mặt hàng hiện hữu mang lại 80% lợi nhuận; Tập trung nỗ lực vào 20% khách hàng chủ chốt mang lại 80% lợi nhuận cho công ty và Tập trung vào sản xuất một sản phẩm khác biệt hoặc có giá trị cao đối với khách hàng mục tiêu của bạn.
Cũng tại chương này, tác giả đưa ra những lời khuyên về bán hàng dựa trên nguyên lý 80/20: Đo lường hiệu suất của những người bán hàng và hiểu rằng chỉ 20% số người bán tạo ra 80% doanh thu cho bạn. Tiếp cận và gần gũi với những người bán hàng giỏi nhất, tuyển thêm những người thuộc tuýp người này và cố gắng xác định thời điểm người bán hàng giỏi nhất bán được nhiều nhất để cho ra một phương pháp chung. Sau đó, bạn có thể cho mọi người áp dụng theo phương pháp đó. Và cuối cùng, chỉ đào tạo cho những người cam kết gắn bó lâu dài, đầu tư cho 20% những người giỏi nhất bằng 80% công sức.
Tại Chương 7: tác giả chỉ ra 10 ứng dụng hàng đầu trong kinh doanh của nguyên lý 80/20. Có 6 ứng dụng đã được phân tích ở các chương trước đó là ứng dụng trong chiến lược, chất lượng, cắt giảm chi phí và cải tiến dịch vụ, tiếp thị, bán hàng, công nghệ thông tin. Trong chương này, tác giả tiếp tục phân tích 04 ứng dụng còn lại đó là ứng dụng trong việc ra quyết định và phân tích vấn đề, trong quản trị kho, trong quản trị dự án và trong đàm phán.


Tại chương 8, Tác giả 1 lần nữa nhấn mạnh về Quý hồ tinh: số ít quan yếu đem lại thành công cho bạn.
Nhóm đa số luôn có vẻ quan trọng hơn nhóm thiểu số. Và tâm trí con người khi không có số liệu rõ ràng luôn mặc định như vậy và không chấp nhận một nghịch lý rằng tuy ít nhưng lại thiết yếu. Chính vì vậy, phải luôn luôn kiểm tra rằng thực sự hiện tại mình có đầu tư vào số ít thiết yếu không hay đang sa đà vào số nhiều tào lao. Và dịch chuyển nguồn tài nguyên từ nơi có hiệu quả thấp sang nơi có hiệu quả cao. Theo nguyên lý này, doanh nghiệp cần đầu tư cho một số ít nhân sự đóng góp phần lớn giá trị và phân bổ tài nguyên cho các hoạt động có biên độ lợi nhuận cao.
Trong phần 3: Làm ít, thu và thụ nhiều hơn; Korch mở rộng nguyên lý 80/20 ra ngoài hoạt động kinh doanh để áp dụng nó vào cuộc đời của bạn. Vì hệ thống kinh tế có thể rất hấp dẫn nhưng nó chỉ là những chiếc phong bì bên ngoài cuộc sống chứ không phải nội dung của cuộc sống. Phần quý báu nhất trong cuộc sống này là cuộc đời của mỗi cá nhân, là từng mối quan hệ cũng như tương tác và các giá trị trong xã hội.


Tại chương 9 với tiêu đề Tự do, Korch đem lại cho độc giả một vài chiêm nghiệm về cách áp dụng 80/20 và lối tư duy 80/20 vào cuộc sống, chú trọng vào những gì quan trọng nhất, sống chậm lại để chiêm nghiệm những điều nhỏ nhoi nhưng quý báu.
xuất phát điểm củaTư duy 80/20 cho từng cá nhân về thành đạt và hạnh phúc là về thời gian. Nhưng theo đánh giá của tác giả, chúng ta chỉ đang điều chỉnh hình thức quản lý thời gian theo kiểu lặt vặt. Chúng ta không cần điều đó, chúng ta cần một cuộc cách mạng thời gian trong Chương 10: cách mạng thời gian.
Ở chương này, tác giả vận dụng nguyên tắc 80/20 để mở ra một hướng tư duy mới về thời gian: Không phải cứ bỏ thời gian và công sức ra thì sẽ có kết quả. cần phải trút bỏ mặc cảm tội lỗi khi mình làm những việc mình muốn làm và giải thoát mình khỏi những nghĩa vụ do người khác áp đặt, và điều quan trọng là phải nhận diện được cái 20% có thể cho bạn 80% giá trị để từ đó đầu tư vào 20% đó và loại bỏ những hành động tạo ra giá trị thấp.


Trong chương tiếp theo, chương 11 với tiêu đề Bao giờ bạn cũng có thể đạt được những gì mình muốn, Korch đưa cho người đọc gợi ý về cách để đạt được một cuộc sống mà mình muốn. Trước hết đó là tìm ra mình đang muốn gì? rồi sau đó mới tạo lối sống, tạo công việc, tạo ra tiền bạc và các thành tựu và cả những mối quan hệ vừa ý trong chương 12: Với một ít hõ trợ từ bằng hữu.
Chương này Korch đưa gợi ý để phân loại các mối quan hệ, cách để tạo lập liên minh dựa trên sự thích thú khi gần bên nhau, lòng tin, sự tôn trọng và sự có qua có lại. Trong 2 chương kế, chương 13 và 14 là những chương dành cho những người thực sự muốn thăng tiến trong sự nghiệp và kiếm nhiều tiền. Tác giả phân tích những ví dụ về những người có thu nhập cao nhất của những người chuyên nghiệp hàng đầu và nguyên lý kẻ thắng gom tất và đưa ra các cách để có thể đi được lên vị trí hàng đầu đó cũng như cách để kiếm tiền nhờ đầu tư.


Trong chương cuối của phần này, chương 15: bảy thói quen mang đến hạnh phúc – như tên gọi, Korch đưa ra và phân tích 7 thói quen dựa trên những cách thức mưu cầu hạnh phúc khác nhau. Phần 4 và cũng là phần cuối, tác giả đưa ra những suy tưởng về cải thiện xã hội dựa trên nguyên tắc 80/20 dành cho những nhà hoạt động xã hội và thậm chí cả những chủ doanh nghiệp cũng nên nghiên cứu và đọc nó.


Nguyên lý 80/20 không chỉ là nguyên lý đơn thuần để áp dụng trong cuộc sống, nó còn là đại diện cho sự mất cân bằng tự nhiên. Nguyên lý 80/20 hướng chúng ta chú ý đến sự mất cân bằng nhưng không khẳng định vũ trụ, tự nhiên hay hoạt động kinh doanh, xã hội hoặc lối sống của chúng ta không cân bằng theo một phương thức hữu lý hoặc có tính chức năng nào. Tuy nhiên những ứng dụng và động lực của Nguyên lý 80/20 là chỉ ra tình trạng đáng ngạc nhiên và cần được tối ưu để đạt hiệu quả cao nhưng lại mất ít thời gian và sức lực hơn. Cuốn sách Nguyên lý 80/20 Bí quyết làm ít được nhiều là một cuốn sách đáng đọc và hữu ích cho những ai muốn tiết kiệm thời gian nhưng làm việc năng suất, hiệu quả hơn. Với những ví dụ thực tế và những phân tích chi tiết đầy sức thuyết phục, tác giả mang đến những lời khuyên thực sự hữu dụng cho chúng ta về quản lý.

Kiến Thức Quản Trị

TÓM TẮT SÁCH – ĐÀM PHÁN VỚI CHÍNH MÌNH | ĐỌC SÁCH CÙNG SBS

https://youtu.be/XcfIs-Dlkp8 Chào mừng các bạn quay trở lại với chuyên mục đọc sách cùng SBS. Kỳ...

TÓM TẮT SÁCH – TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI – JIM COLLIN

https://youtu.be/9CS6O85lCsg 6000 bài báo 2000 trang phỏng vấn 15.000 giờ làm việc 21 nhà nghiên...

TÓM TẮT SÁCH – NGHỆ THUẬT THUYẾT PHỤC KHÁCH HÀNG

https://youtu.be/0-NsHOIRd6Q Tác giả: Stepphen Harvill Tóm tắt bởi: Trần Thanh Nga Cuốn sách không...

Tóm tắt sách: Pay Back Time – Ngày đòi nợ | Đọc sách cùng SBS

PAY BACK TIME Payback Time- Ngày đòi nợ của Phil Town là cuốn sách về đầu tư và kinh doanh, là một...

Tóm tắt sách ”Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”- John Mason

 Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục " Đọc sách cùng SBS". Trong kỳ này, SBS...

NGUYÊN TẮC VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA SBS VIETNAM

SBS Vietnam rất coi trọng quyền riêng tư. Năm nguyên tắc dưới đây là cơ sở cho phương pháp tiếp...

Tóm tắt sách Ít được nhiều – Less is More – Jason Jenning đọc sách cùng SBS

”Làm sao để nâng cao năng suất?” luôn là câu hỏi lớn của các doanh nghiệp. Rất nhiều công ty với...

CHÚC MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM

Nhân dịp Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, SBS xin chúc các anh chị doanh nhân vững vàng vượt qua...

TÓM TẮT SÁCH: THẾ GIỚI PHẲNG – THOMAS L. FRIEDMAN

https://youtu.be/_0-3aCGjxxM NGHE PODCAST ĐỌC SÁCH CỦA CHÚNG TÔI TRÊN YOUTUBE TẠI ĐỊA CHỈ:...