fbpx

ĐỌC SÁCH CÙNG SBS – VỊ GIÁM ĐỐC 1 PHÚT – TÓM TẮT VÀ REVIEW

Cuốn sách Vị giám đốc một phút kể về một chàng trai trẻ, chưa có kinh nghiệm được tạo cơ hội đến một công ty lớn và gặp gỡ CEO cũng nhưng các trưởng phòng để nói chuyển và học hỏi kinh nghiệm. Trong phần đầu cuốn sách, cuộc trò chuyện giữa vị Giám đốc 1 phút với chàng trai trẻ đã giúp anh hiểu thêm được nhiều điều, trong đó là duy trì tạm trạng làm việc thoải mái và duy trì sự hài lòng về bản thân sẽ giúp mình đạt được hiệu quả làm việc cao nhất. Khái niệm giám đốc 1 phút vẫn là điều bỡ ngỡ với chàng thanh niên trẻ, và sau đó, các cuộc gặp gỡ lần lượt với nhân sự chủ chốt trong công ty đã giúp anh hiểu ra nhiều bài học. Trong cả bốn cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo, họ đều cho anh một nhận xét rằng ‘’ Đó là 1 vị giám đốc rất cá tính” và bốn cuọc gặp đã cho anh nhiều bí quyết khác nhau về vị giám đốc này.

Bí quyết thứ nhất là về việc lập kế hoạch 1 phút, thay vì đưa ra một loạt các yêu cầu cho cấp dưới, vị giám đốc này lắng nghe ý kiến từ các cá nhân và phát triển thành mục tiêu. Sau đó, mọi mục tiêu được trình bày ngắn gọn ra giấy sao cho người khác chỉ cần một phút để đọc hiểu và có thể thực hiện mục tiêu đó. Bên cạnh đó, quy luật 80/20 cũng được áp dụng, nghĩa là 80% hiệu quả đạt được phụ thuộc vào 20% mục tiêu đã được xác định ban đầu. Để thực hiện được mục tiêu 1 phút này, mọi người đều phải dành thời gian để đọc lại mục tiêu đã lập ra, qua đó có thể trau dồi khả năng tự kiểm soát thực hiện công việc của mình. Thêm vào đó, việc tự đặt ra câu hỏi cũng có liên quan lớn đến kĩ năng kiểm soát công việc sau này của mình và nó cũng giúp việc kiểm soát các công đoạn dễ dàng hơn trong tương lai.

Bước sang cuộc gặp mặt với vị lãnh đạo thứ 2 trong công ty, một lãnh đạo trẻ dưới 30 tuổi, chàng thanh niên đã được nghe bí quyết thứ hai để trở thành vị giám đốc 1 phút đó là “1 phút khen ngợi”. Trong bí quyết này, vị lãnh đạo nên bật lên tầm quan trọng của sự phản hồi trong công việc bởi nó sẽ giúp ích rất nhiều trên con đường hoàn thiện cách thức làm việc và nâng cao hiệu quả công việc. Trong cách làm việc của vị giám đốc này, ông luôn đề cao sự khích lệ kịp thời trong mỗi việc làm tốt của nhân viên, qua đó khích lệ họ liên tục cố gắng và cống hiến cho công ty. Bên cạnh đó, vị giám đốc này luôn rất chân tình và nhất quán. Mặc dù đang có vấn đề bực tức ở một nơi khác, ông vẫn luôn dành thời gian để khen ngợi và khích lệ tinh thần làm việc của người quản lý trẻ tuổi này và điều này luôn làm cho anh rất trân trọng và có động lực để phấn đấu.

Bí quyết thứ ba, từ một người giàu kinh nghiệm làm việc nhất trong số ba người, có liên quan đến sự phản hồi của người quản lý khi nhân viên làm sai điều gì đó và khái niệm “ 1 phút tái định hướng” đã làm cho chàng trai trẻ bất ngờ. Khái niệm này mang một vai trò quan trọng trong việc tái định hướng những hành động không đúng của cán bộ công nhân viên, giúp họ sửa đổi và làm việc tốt hơn trong tương lai. Trong thực tế, vị giám đốc 1 phút sẽ tập trung vào xem nhân viên đã nắm rõ mục tiêu công việc cần triển khai chưa, và sau đó sẽ tập trung vào việc làm sai của nhân viên, tất cả chỉ diễn ra trong vòng 1 phút.

Qua những cuộc trò chuyện với các vị lãnh đạo, chàng trai cũng hiểu được khá đầy đủ về cách làm việc của vị giám đốc 1 phút, và anh đã quay lại trao đổi với ông ấy. Tại đây, anh được vị giám đốc này nói về tầm quan trọng của việc lập mục tiêu 1 phút và ông lần lượt chỉ ra tầm quan trọng của những giá trị được 3 vị lãnh đạo nêu ra bên trên.  Điều đó là nhiệm vụ của một người quản lý, phải làm rõ được chứng năng, nhiệm vụ và sự kì vọng của mình đối với từng nhân viên. Ông tặng chàng trai trẻ 1 câu nói: ‘’Thông tin phản hồi là bữa ăn sáng của mọi nhà vô địch”, khẳng định đây là yếu tố rất quan trọng giúp mọi người thành công trong công việc của họ. Và cuối cùng, ông cũng tái khẳng định tầm quan trọng của 1 phút tái định hướng thông qua các bước nói cho cấp dưới biết họ sai ở đâu, cho họ biết mình cảm thấy thế nào rồi nhắc cho họ nhớ về năng lực thật sự của họ và điều quan trọng nhất là không được đánh đồng hành vi và giá trị của một con người.

Trong phần kết của cuốn sách, chàng trai trẻ ngây thơ ngày nào cũng đã trở thành một vị giám đốc 1 phút trong tương lai, ngoài thực hiện những gì được vị giám đốc ngày nào chỉ bảo, anh còn thiết kế ra một kế hoạch trò chơi dành cho những vị tân giám đốc 1 phút, một dạng trò chơi phấn đấu dành cho những người muốn trở thành giám đốc 1 phút trong tương lai.

Kiến Thức Quản Trị

TÓM TẮT SÁCH – ĐÀM PHÁN VỚI CHÍNH MÌNH | ĐỌC SÁCH CÙNG SBS

https://youtu.be/XcfIs-Dlkp8 Chào mừng các bạn quay trở lại với chuyên mục đọc sách cùng SBS. Kỳ...

TÓM TẮT SÁCH – TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI – JIM COLLIN

https://youtu.be/9CS6O85lCsg 6000 bài báo 2000 trang phỏng vấn 15.000 giờ làm việc 21 nhà nghiên...

TÓM TẮT SÁCH – NGHỆ THUẬT THUYẾT PHỤC KHÁCH HÀNG

https://youtu.be/0-NsHOIRd6Q Tác giả: Stepphen Harvill Tóm tắt bởi: Trần Thanh Nga Cuốn sách không...

Tóm tắt sách: Pay Back Time – Ngày đòi nợ | Đọc sách cùng SBS

PAY BACK TIME Payback Time- Ngày đòi nợ của Phil Town là cuốn sách về đầu tư và kinh doanh, là một...

Tóm tắt sách ”Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”- John Mason

 Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục " Đọc sách cùng SBS". Trong kỳ này, SBS...

NGUYÊN TẮC VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA SBS VIETNAM

SBS Vietnam rất coi trọng quyền riêng tư. Năm nguyên tắc dưới đây là cơ sở cho phương pháp tiếp...

Tóm tắt sách Ít được nhiều – Less is More – Jason Jenning đọc sách cùng SBS

”Làm sao để nâng cao năng suất?” luôn là câu hỏi lớn của các doanh nghiệp. Rất nhiều công ty với...

CHÚC MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM

Nhân dịp Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, SBS xin chúc các anh chị doanh nhân vững vàng vượt qua...

TÓM TẮT SÁCH: THẾ GIỚI PHẲNG – THOMAS L. FRIEDMAN

https://youtu.be/_0-3aCGjxxM NGHE PODCAST ĐỌC SÁCH CỦA CHÚNG TÔI TRÊN YOUTUBE TẠI ĐỊA CHỈ:...