fbpx

Tóm tắt và cảm nhận: Cha giàu cha nghèo – cuốn sách dạy làm giàu cơ bản nhất

TÓM TẮT SÁCH “ CHA GIÀU CHA NGHÈO”
Robert Kiyosaki

Người thực hiện: Thanh Mai (SBS – Smart Business Solutions – Giải pháp hệ thống quản trị toàn diện)

” Cha giàu, cha nghèo” của tác giả Robert Kiyosaki là một cuốn sách tài chính đáng đọc cho dành cho nhiều đối tượng, đặc biệt cho các bậc phụ huynh với mục tiêu ” dạy con làm giàu” và những bạn sinh viên đang tìm kiếm con đường đi cho tương lai.


 
Theo như tựa đề của cuốn sách, nhân vât ” tôi” có hai người cha, một người cha giàu chưa học hết lớp tám và một người ” cha nghèo” với trình độ học vấn cao, sở hữu tấm bằng thạc sỹ danh giá. Hai người cha có quan điểm đối lập nhau về đồng tiền, trong khi người cha nghèo luôn quan niệm ham mê tiền bạc chính là nguồn cội của mọi điều xấu, thì người cha giàu lại cho rằng chính sự thiếu thốn tiền bạc mới dễ khiến con người ta lạc lối, sa lầy. Người cha nghèo cả đời chật vật với cuộc sống, với những hoá đơn hàng tháng và sống trong suy nghĩ , khăng định” Mình không thể mua nổi cái này”, đối lập với người cha giàu luôn không ngừng học hỏi, không ngừng nghĩ cách đầu tư kiếm tiền để trả lời câu hỏi ” Làm thế nào để mua được chúng?” Sự khác biệt trong suy nghĩ của hai người cha đã phần nào thể hiện sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo, người thất bại và người thành công. Nhân vật “tôi” trong cuốn sách, kể từ khi là một cậu bé 9 tuổi, đã chủ động tìm đến người cha giàu với mon muốn được học hỏi từ ông, muốn ông chỉ dạy làm thế nào để trở nên giàu có. Những nguyên tắc về tài chính được trình bày trong cuốn sách, chính là những bài học mà người cha giàu đã truyền dạy cho các con.

Bài học đầu tiên: Người giàu không làm việc vì tiền, mà họ khiến đồng tiền làm việc cho mình.

Sự dẫn dắt vào bài học đầu tiên, chính là câu chuyện về hai cậu bé 9 tuổi luôn khát khao học làm giàu, và sau khi tìm đến người cha giàu với mong muốn được chỉ dạy, hai cậu bé nhận được một công việc làm thêm 10 xu một giờ, một cái giá khá bèo bọt và nhiều người còn coi đó là sự bóc lột lao động trẻ em. Quá bất mãn với đồng lương ít ỏi không tương xứng với công sức bỏ ra, cậu bé 9 tuổi lại một lần nữa đến trước mặt người cha giàu, với ý định ban đầu muốn ông tăng lương, rồi kết thúc cuộc đàm phán với cái giá ” 0 đồng”- làm việc mà không được nhận lương. Câu chuyện trên tưởng chừng khá đơn giản, nhưng ẩn sâu trong nó là bài học sâu sắc về “Rat race”- cái bẫy về sự chạy đua vô tận trong cuộc sống. Phần lớn mọi người luôn cố gắng học tập chăm chỉ khi còn trên ghế nhà trường, rồi tìm cho mình một công việc tốt với mức thu nhập ổn định. Nhưng liệu họ có hài lòng với cuộc sống xoay vòng lặp lại đó một cuộc sống làm việc vì tiền và dần trở thành nô lệ của tiền bạc, xoay xở với những rắc rối tài chính và các khoản thuế, liên tục phàn nàn ông chủ vì đồng lương ít ỏi. Trong câu chuyện này, người cha giàu trả tuy không cho cậu bé 9 tuổi một đồng nào, những ông đã chỉ dạy cậu một bài học, đừng để nỗi lo sợ vì thiếu tiền cũng như lòng tham che mắt tầm nhìn, để rồi vô thức rơi vào cái bẫy khuôn mẫu Rat Race như đa số người trưởng thành, đừng nên cố gắng làm việc chỉ vì tiền, để rồi bản thân bị chính tiền bạc điều khiển cuộc sống, cảm xúc và cả tâm hồn. Người ta thường tin rằng tiền bạc đem đến cho họ niềm vui, những hãy nhớ răng niềm vui đó rắt ngắn ngủi.
 

Bài học thứ hai: Dạy con về tài chính, học cách phân biệt giữa hai khái niệm “Tài sản” và ” Tiêu sản”.

Tài sản bỉ tiền vào túi ta, trong khi tiêu sản lôi tiền ra khỏi túi. Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản mà họ lầm tường là tài sản, còn người nghèo chỉ toàn chi trả chi phí. Người cha giàu muốn các con nắm được những kiến thức cơ bản về tài chính, hiểu được những con số nói lên điều gì, để sau này mua những tài sản hợp lí. Tăng tài sản, giảm tiêu sản chính là bí quyết để trở nên giàu có, đừng nên dồn hết tiền bạc vào những món tiêu sản như ô tô, nhà cửa khiến bản thân rơi vào những khoản nợ, tín dụng để rồi làm việc vất vả để đi nuôi ông chủ, nuôi chính quyền và ngân hàng.
Bài hoc thứ ba: Nếu muốn trở nên giàu có, hãy luôn nghĩ đến việc kinh doanh
Những rắc rối về tài chính thường bắt nguồn từ việc con người ta luôn cố gắng làm việc chăm chỉ để làm giàu cho một ai đó. Vậy nên, người giàu, người thành công luôn lựa chọn làm việc cho chính họ, bằng nhiều cách thức nhưng phổ biến nhất vẫn là thành lập công ty. Một người làm công ăn lương chỉ có thể tiêu số tiền lương họ nhận được sau khi bị trừ đi các khoản khấu trừ, thuế, trong khi công ty chi tiêu trước rồi nộp thuế sau, điều đó khiến thuế thu nhập cá nhân chủ yếu đánh lên tầng lớp trung lưu thay vì người giàu, bởi đa số người giàu đều sở hữu công ty, do đó người giàu sẽ hưởng những lợi thế về thuế só với phần còn lại của xã hội. Những để duy trì một công ty và chèo lái thành công, chủ sở hữu cần phải có kiến thức tài chính chắc chắn, điều mà người cha giàu coi là IQ tài chính- sự tổng hoà của bốn yếu tố then chốt: Kế toán, Đầu tư, Sự thấu hiểu thị trường, quy luật cung cầu và Luật pháp. Trong bốn yếu tố đó, người cha giàu nhấn mạnh hơn cả về vấn đề ” Đầu tư”. Người giàu có sẽ luôn tìm cách để gia tăng giá trị cột tài sản của họ, chủ yếu bằng việc đầu tư. Một nhà đầu tư sáng suốt và chiến lược phải luôn nhìn thấy cơ hội trước mọi người, từ những điều số đông bỏ lỡ.
 

Bài học “ Chớ nên làm việc vì tiền, hãy làm việc để học hỏi và tiếp thu thêm kiến thức.”

Đối với nhiều người, con đường học vấn sẽ khép lại sau 4 năm đại học, và khi có một công việc ổn định, họ thường xem nhẹ việc học. Thế nhưng, để trở nên giàu có, ta cần không ngừng học tập, chịu khó làm việc trong nhiều lĩnh vực nhằm đa dạng hoá khả năng của bản thân, tránh đi vào lối mòn. Tác giả có đề cập đến một câu chuyện về buỏi phỏng vấn của ông tại Singapore, khi cô phỏng viên hỏi ông về bí quyết trở thành một tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất, bởi bản thân cô cũng đam mê với việc viết lách nhưng chưa thể tự mình xuất bản một cuốn sách. Kiyosaki đã khuyên cô phóng viên nên tham gia một khoá học về kỹ năng bản hàng, lời khuyên đó khiên cô phóng viên khá ngỡ ngàng và cảm thấy lòng tự tôn của mình bị đụng chạm, bởi một người có bằng học vị tiến sĩ về ngôn ngữ như cô hà cớ gì phải đi học kỹ năng bán sách? Tác giả muốn truyền tải thông điệp, sự học là bao la vô cùng, dẫu bạn là một nhà văn với lối diễn đạt xuất xắc và ngôn từ phong phú, thế nhưng để trở thành một tác giả bán chạy, kỹ năng bán hàng vô cùng quan trong bên cạnh khả năng chuyên môn về văn học. Vậy nên, không ngừng học tập, không ngại thay đổi bản thân ở những lĩnh vực mới sẽ mang lại trái ngọt.
Khi đã nắm chắc những kiến thức về tài chính, bước trên con đường đến tự do tài chính vẫn còn nhiều chướng ngại vật trước mắt. Số ít tìm được giải pháp để bước tiếp, còn lại đa số sẽ thất bại bỏ cuộc, và phần lớn sự thất bại gây ra bởi năm lý do chính: sự lo sợ, sụ nghi ngờ, sự lười biếng, những thói quen xấu và thói kiêu ngạo. “ Người ta lo sợ thất bại đến nỗi thất bại”, “ Nhiều người mong muốn được lên thiên đường, nhưng họ lại sợ chết”, đó là những gì tác giả bàn luận về nguyên nhân của sự thất bại trên con đường chinh phục sự giàu có. Kẻ yếu thế mỗi khi khó khăn ập tới sẽ chỉ biết chỉ trích và than vãn, trong khi người chiến thắng sẽ bình tĩnh phân tích và phán đoán, tìm ra cơ hội làm giàu khi đi ngược lại số đông.

Tóm lại: “Cha giàu cha nghèo” là một cuốn sách về tài chính kinh doanh đáng đọc cho những ai đang loay hoay tìm kiếm giải pháp cho những rắc rối về tài chính, đang trên con đường chinh phục sự giàu có. Qua những bài học từ người cha giàu cũng như những chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn của tác giả, ta có thể rút ra được nhiều bài học quý giá, rằng tiền bạc chỉ là những giá trị hư vô, đừng làm việc vì tiền mà hãy làm chủ tiền bạc trong tay, tập trung vào việc gia tăng tài sản, chớ nên sa chân vào vũng lầy tiêu sản. Và trên hết, thứ tài sản quý giá nhất chính là trí thức, vậy nên hãy luôn trau dồi và không ngừng học hỏi, đặc biệt là trang bị cho bản thân những kiến thức chắc chắn nhất về tài chính. Mượn lời bình luận từ “ Nước Mỹ ngày nay”: “ Nếu ai đó muốn làm chủ nguồn tài chính của mình, thì cuốn sách “ Cha giàu cha nghèo” chính là một khởi đầu tốt đẹp.

Kiến Thức Quản Trị

TÓM TẮT SÁCH – ĐÀM PHÁN VỚI CHÍNH MÌNH | ĐỌC SÁCH CÙNG SBS

https://youtu.be/XcfIs-Dlkp8 Chào mừng các bạn quay trở lại với chuyên mục đọc sách cùng SBS. Kỳ...

TÓM TẮT SÁCH – TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI – JIM COLLIN

https://youtu.be/9CS6O85lCsg 6000 bài báo 2000 trang phỏng vấn 15.000 giờ làm việc 21 nhà nghiên...

TÓM TẮT SÁCH – NGHỆ THUẬT THUYẾT PHỤC KHÁCH HÀNG

https://youtu.be/0-NsHOIRd6Q Tác giả: Stepphen Harvill Tóm tắt bởi: Trần Thanh Nga Cuốn sách không...

Tóm tắt sách: Pay Back Time – Ngày đòi nợ | Đọc sách cùng SBS

PAY BACK TIME Payback Time- Ngày đòi nợ của Phil Town là cuốn sách về đầu tư và kinh doanh, là một...

Tóm tắt sách ”Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”- John Mason

 Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục " Đọc sách cùng SBS". Trong kỳ này, SBS...

NGUYÊN TẮC VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA SBS VIETNAM

SBS Vietnam rất coi trọng quyền riêng tư. Năm nguyên tắc dưới đây là cơ sở cho phương pháp tiếp...

Tóm tắt sách Ít được nhiều – Less is More – Jason Jenning đọc sách cùng SBS

”Làm sao để nâng cao năng suất?” luôn là câu hỏi lớn của các doanh nghiệp. Rất nhiều công ty với...

CHÚC MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM

Nhân dịp Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, SBS xin chúc các anh chị doanh nhân vững vàng vượt qua...

TÓM TẮT SÁCH: THẾ GIỚI PHẲNG – THOMAS L. FRIEDMAN

https://youtu.be/_0-3aCGjxxM NGHE PODCAST ĐỌC SÁCH CỦA CHÚNG TÔI TRÊN YOUTUBE TẠI ĐỊA CHỈ:...