fbpx

Tóm tắt sách ”Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”- John Mason

 Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục ” Đọc sách cùng SBS”. Trong kỳ này, SBS giới thiệu đến mọi người bản tóm tắt cuôn sách “Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”  được viết bởi tác giả John Mason. Đôi điều về tác giả, ông là một mục sư và diễn giả nổi tiếng. Cuốn sách này chứa nhiều câu trích dẫn hay, được đúc kết từ những kinh nghiệm của nhiều người thành công, các học giả nổi tiếng, bên cạnh đó, nhiều trích dẫn từ “Kinh thánh Cựu Ước và Tân Ước” cũng được tác giả khéo léo lồng ghép trong 52 bài học nhỏ. Cuốn sách hướng người đọc “Nhìn vào bên trong”, rồi “Nhìn ra bên ngoài” và “Nhìn lên trên cao” để khám phá ra những bài học, giá trị trong cuộc sống đời thường, cảm nhận và nắm bắt được những giá trị tốt đẹp để hoàn thiện bản thân và sống có ý nghĩa hơn. Tiêu đề của cuốn sách, “Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao” gợi mở ý nghĩa và thông điệp tác giả muốn truyền tải xuyên suốt cuốn sách này.

 Phần 1. Nhìn vào trong:

Câu hỏi từ tác giả: trên đời bạn biết đến bao nhiêu người xuất chúng?

Hơn 90 phần trăm các loài hoa trên thế giới không có mùi hương hoặc mùi hương khó chịu, nhưng chúng ta cần và nhớ mãi nhưng mùi hương thơm ngát. Những ý tưởng hay nhất thường không xuất phát từ một nhóm người, những kiệt tác như Mona Lisa cũng không được tạo nên từ một tập thể mà bởi một cá nhân xuất chúng, vậy nên bài học rút ra cho mỗi cá nhân, hãy dấn thân chứ đừng trộn lẫn.

Bên cạnh việc giữ bản sắc cá nhân và lập trường riêng, trên con đường mỗi người phải trải qua và bước đi để đạt được mục tiêu đề ra, thì đam mê, sự tập trung, niềm tin cùng sự kiên trì và một chút liều lĩnh sẽ là động lực để bước về phía trước tạo nên đột phá, trong khi nỗi sợ hãi, việc tính toán thiệt hơn và sự trì hoãn sẽ kéo bước chân bạn.

 Nói về nỗi sợ, “niềm tin dừng lại khi nỗi lo bắt đầu và nỗi lo sẽ im lặng khi niềm tin lên tiếng.” Nỗi sợ chính là tảng đá ngáng đường lớn nhất, nhưng theo lẽ thường thì ” người ta thường lo sợ những thứ sẽ không xảy ra”. Vậy nên, vượt qua được bóng đêm lo sợ về thất bại, về mất mát thiệt hơn để dám làm những điều phi thường dù có phải gặp thất bại còn hơn ” đứng ngang hàng với những tâm hồn cằn cỗi, chăng biết thế nào là tận hưởng hay chịu đựng, bởi họ không chiến thắng mà cũng chẳng thất bại.”

Vậy, sau khi đã vượt qua chính mình và bỏ lại nỗi sợ phía sau, làm thế nào để bản thân nhận ra và nắm bắt cơ hội?

“Rất nhiều đôi mắt có khản năng nhìn, nhưng rất ít đôi mắt có khả năng thấy”. Nhiều sự kiện xảy ra trong cuộc sống, xảy đến với bản thân ta buộc ta phải lựa chọn giữa “nhận lấy” hay” chống lại”, và cơ hội suốt hiện hay không tuỳ vào quyết định của bản thân mỗi người. Trong cuốn sách, tác giả thể hiện quan điểm ” Thông thường, chúng ta không nhìn nhận mọi vật như bản chất của chúng, mà theo bản chất của chính chúng ta. Thường thì đầu óc chúng ta bị khoá chặt trên những con đường quen thuộc, khi tâm trí đổ dồn vào việc tìm kiếm những trái bóng màu đỏ, để rồi bỏ lỡ nhưng trái bóng màu xanh”. Vậy nên, đôi khi trong cuộc sống, cơ hội vẫn hiên hữu, nhưng quan trọng bản thân mỗi người có thực tâm để ý và nắm bắt không thôi. Khép lại phần I ” Nhìn vào bên trong” của cuốn sách, từng bài học tưởng chừng rất đơn giản và dễ hiểu, nhưng chỉ có một số ít người đã từng nhìn nhận đúng về bản thân và hoàn thiện, trở thành một “bản thể” độc nhất và đặc sắc, nhưng số đông còn lại vẫn mắc kẹt trong vấn đề ” nhìn vào bên trong” để rồi quẩn quanh với cuộc đời tầm thường như biết bao “bản sao” khác.

Phần 2 ” Nhìn ra bên ngoài”,

bàn về việc đối đãi với những mối quan hệ trong cuộc sống, về những cảm xúc và hành động tích cực cần phát huy và nhận rộng, cũng như tiết chế được cảm xúc tiêu cực, đặc biệt là sự đố kị và sự thù hận.

Bàn về những mặt tích cực của việc giúp đỡ người khác:

” Những gì tôi cho đi, tôi có

Những gì tôi đã sử dung, tôi đã có

Những gì tôi giữ, tôi mất.”

Học cách sống sẵn sàng cho đi thay vì mong chờ được nhận từ người khác, cuộc đời sẽ trở nên có ý nghĩa hơn, như khi ” đem ánh sáng đến cho cuộc đời người khác cũng giúp chính bản thân tự toả sáng.” Bên cạnh hành động, đôi khi những lời động viên chân tình cũng có thể tiếp thêm sức mạnh hay thậm chí là thay đổi một cuộc đời.

Sống tích cực và học cách tiết chế những cảm xúc tiêu cực, đặc biệt là việc phàn nàn, sự đố kị và thù hận là một thông điệp tác giả muốn truyền tải.

Lối suy nghĩ thích ca cẩm, ” ban đầu chỉ là một người qua đường, lâu ngày sẽ trở thanh một vị khách quen, và cuối cùng sẽ trở thành chủ nhà trong đầu óc bạn.” Những người có thói quen phàn nàn, ca cẩm sẽ khiến bầu không khi trở nên căng thẳng, và chẳng một ai muốn sống trong môi trường tiêu cực như vậy, như ” chiếc bánh xe phát ra nhiều tiếng kêu nhất sẽ bị thay thế”, nguòi hay phàn nàn khó duy trì được các mối quan hệ trong cuộc sống.

Và một cảm xúc tiêu cực khác tác giả đề cập đến, đó là sự thù hận. Ông muốn hướng người đọc hãy học cách tha thứ và sống với tâm thế không hằn học, ghét bỏ một ai, bởi “thù hận chính là cách tự tử ngấm ngầm”. Một trích dẫn khá hay từ Larry Bielar ” Người không thể tha thứ sẽ phá hỏng cây cầu mà một ngày nào đó anh ta phải bước qua”, bởi vậy, thù hận chỉ đem đến khổ đau, khiến bản thân trở thành “một tù nhân”, học cách tha thứ chính là giải thoát cho “tù nhân”- chính bản thân bạn.

Khép lại phần 2 ” Nhìn ra bên ngoài”, cuốn sách “Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao” khép lại với phần cuối “Nhìn lên bên trên”.  “Bnj sẽ luôn tin vào điều mình thấy hơn là những gì người khác khám phá ra”, hãy hiểu rõ bản chất của vấn đề, thay vì chạy theo hai kiểu xu hướng thể hiện sự thiếu khôn ngoan :

” Điều này đã có từ lâu, như vậy nó là tốt”

Hay ” Điều này là mới mẻ hơn, như vậy là tốt hơn rồi.”

Khép lại những trang sách trong “Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”, một câu chuyện nhỏ tác giả kể trong phần 3 khiến tôi cảm thấy khá ấn tượng- chuyện về hai chú ếch. Có hai chú ếch bị rơi xuống hố sâu, gần như vô vọng trong việc tìm cách thoát ra khỏi hố. Những con ếch ở bên trên đinh ninh hai chú ếch rơi xuống hố sẽ phải chết, vì không có cách nào thoát ra được. Một chú ếch nghe theo lời khuyên, và chết vì tuyệt vọng. Chú ếch còn lại, vẫn tiếp tục nhảy cao bật xa để tìm cơ may thoát khỏi miệng hố, mặc cho tiếng la ầm ĩ của đàn ếch bên trên, và thật may mắn chú ếch này đã thành công, nhảy ra khỏi hố sâu. Thực ra, chú ếch này bị điếc, nó cứ nghĩ từ nãy đến giờ những con ếch khác đang hò reo cổ vũ nó thoát khỏi cái hố.” Đôi khi, nghe theo số đông chưa hẳn là lựa chọn sáng suốt, như câu chuyện về chú ếch bên trên đã thành công thoát chết, nhờ bỏ ngoài tai những lời khuyên ” Đừng làm nữa”, “Hãy bỏ cuộc”.

 Kết lại,

“Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”  là một cuốn sách với nhiều thông điệp và trích dẫn hay, hướng người đọc nhìn nhận về bản thân, về cuộc sống tích cực hơn, trở thành một con người sống có giá trị và mang lại giá trị cho cộng đồng, trở thành một “bản thể” độc đáo và duy nhất, chứ đừng chần chừ, trì hoãn để rồi “chết như một bản sao”.

Kiến Thức Quản Trị

TÓM TẮT SÁCH – ĐÀM PHÁN VỚI CHÍNH MÌNH | ĐỌC SÁCH CÙNG SBS

https://youtu.be/XcfIs-Dlkp8 Chào mừng các bạn quay trở lại với chuyên mục đọc sách cùng SBS. Kỳ...

TÓM TẮT SÁCH – TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI – JIM COLLIN

https://youtu.be/9CS6O85lCsg 6000 bài báo 2000 trang phỏng vấn 15.000 giờ làm việc 21 nhà nghiên...

TÓM TẮT SÁCH – NGHỆ THUẬT THUYẾT PHỤC KHÁCH HÀNG

https://youtu.be/0-NsHOIRd6Q Tác giả: Stepphen Harvill Tóm tắt bởi: Trần Thanh Nga Cuốn sách không...

Tóm tắt sách: Pay Back Time – Ngày đòi nợ | Đọc sách cùng SBS

PAY BACK TIME Payback Time- Ngày đòi nợ của Phil Town là cuốn sách về đầu tư và kinh doanh, là một...

Tóm tắt sách ”Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”- John Mason

 Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục " Đọc sách cùng SBS". Trong kỳ này, SBS...

NGUYÊN TẮC VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA SBS VIETNAM

SBS Vietnam rất coi trọng quyền riêng tư. Năm nguyên tắc dưới đây là cơ sở cho phương pháp tiếp...

Tóm tắt sách Ít được nhiều – Less is More – Jason Jenning đọc sách cùng SBS

”Làm sao để nâng cao năng suất?” luôn là câu hỏi lớn của các doanh nghiệp. Rất nhiều công ty với...

CHÚC MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM

Nhân dịp Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, SBS xin chúc các anh chị doanh nhân vững vàng vượt qua...

TÓM TẮT SÁCH: THẾ GIỚI PHẲNG – THOMAS L. FRIEDMAN

https://youtu.be/_0-3aCGjxxM NGHE PODCAST ĐỌC SÁCH CỦA CHÚNG TÔI TRÊN YOUTUBE TẠI ĐỊA CHỈ:...