fbpx

10 gợi ý xây dựng chiến lược marketing cơ bản cho chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa

 • Nhắc lại: cho chủ doanh nghiệp – không phải cho nhân viên hay đội ngũ marketing.
 • Tư duy marketing của chủ doanh nghiệp đó là: kết quả mà marketing đem lại là gì? có thể đo lường như thế nào? 
 • Tôi sẽ bỏ qua những gợi ý về xây dựng đội ngũ marketing – đội ngũ marketing này tuỳ vào quy mô của doanh nghiệp – có thể là một phòng ban chuyên nghiệp, có thể chỉ là 1 người hoặc nếu không đủ tiềm lực : doanh nghiệp có thể tiến hành outsourcing – tức là thuê một Agency ngoài để thực hiện chiến dịch. Tuy vậy, đứng trên lập trường là một chủ doanh nghiệp, bạn, chính là bạn phải có một hướng đi cho đội ngũ của mình, và cho chính mình và hướng đi đó phải hướng đến đích, không biết đích đến ở đâu thì làm sao biết hướng đi như thế nào.

Thực sự, như tôi đã nói trước đó và giờ vẫn phải nhắc lại, marketing là một khoản đầu tư của chủ doanh nghiệp, và chủ doanh nghiệp luôn cần phải biết tiền của mình được đầu tư vào đâu. Nó không chỉ phụ thuộc vào đội ngũ marketing của bạn mà còn phụ thuộc vào sự kết hợp của tất cả các phòng ban – đó là một chiến lược toàn diện.

Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, vì hạn chế ngân sách nên làm marketing theo kiểu vụn vặt, khi có sự kiện cần truyền thông thì mới làm, còn lại thì chỉ sales, tư vấn bán hàng, khi ra mắt một sản phẩm mới thì chạy quảng cáo Facebook. Các chủ doanh nghiệp phải nhớ rằng: thương hiệu của các bạn cần được định vị trong lòng khách hàng chứ không phải lướt qua mắt khách hàng. Đôi khi việc đổ tiền – rất nhiều tiền vào một chiến dịch quảng cáo không hiệu quả bằng từng nỗ lực trong một thời gian dài để bồi đắp hình ảnh của mình vào ĐÚNG đối tượng khách hàng. Chính vì vậy, marketing cần một chiến lược – xin nhắc lại là một chiến lược xuyên suốt

 Sau đây là 10 gợi ý để xây dựng một chiến lược marketing hiệu quả cho chủ doanh nghiệp

Gợi ý thứ nhất, đó là: Biết được khách hàng là ai? Có thể phác họa bức chân dung của khách hàng là gì? Cụ thể là:

 • thói quen, sở thích của nhóm khách hàng? 
 • Điều lo lắng của họ là gì?
 • Họ cần gì?
 • Hành vi tiêu dùng của họ và 
 • có thể tiếp cận họ dựa vào phương tiện truyền thông nào?

Gợi ý thứ hai: Xác định “đích” của chiến lược marketing – hay nói một cách chuyên nghiệp – dành thời gian nghiên cứu để có được một KẾ HOẠCH MARKETING CHIẾN LƯỢC. 

Kế hoạch này cần 

 • gắn với mục tiêu kinh doanh của công ty. 
 • Mục tiêu này phải SMART. 
 • Nó có gắn với tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp: đây là lý do vì sao tôi lại nhắc đến sự phối hợp nỗ lực của tất cả các bộ phận, việc gắn với tầm nhìn và sứ mệnh không đóng vai trò trực tiếp tạo nên hiệu quả trong hoạt động marketing nhưng nó giúp tập trung chiến lược marketing đến đúng đích chung của doanh nghiệp chứ không đơn thuần chỉ đáp ứng một mục tiêu vụn vặt và ngắn hạn đôi khi gây ra tốn kém không cần thiết

Gợi ý thứ 3: Phát triển thông điệp marketing dựa trên tiếp thị giải pháp.

Sản phẩm dịch vụ của bạn giải quyết vấn đề cấp thiết nào của khách hàng?

Có thể bán kèm (combo) những sản phẩm nào để giải quyết triệt để những nỗi lo lắng? 

Dịch vụ hậu mãi của bạn sẽ là gì? Chăm sóc khách hàng như thế nào? 

Hãy nghĩ về những giải pháp cho khách hàng của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong chiến lược marketing tổng thể. Đương nhiên là sẽ khó hơn việc làm ăn manh mún và chỉ chạy quảng cáo Facebook trong vô định. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng, hiệu quả cho doanh nghiệp sẽ rất bất ngờ.

Gợi ý thứ 4 đó là: Một chiến lược marketing tốt chưa hẳn đã cần tiêu tốn nhiều tiền bạc

Như tôi đã nói ở trên: Lớn không phải lúc nào cũng tốt. Một chiến lược tốt chưa hẳn đã cần phải tiêu tốn nhiều tiền bạc. Hơn nữa, xét về tổng thế, một chiến dịch marketing tốn kém có thể có tác động tiêu cực đến tài chính của công ty. Phần tồi tệ nhất là bạn có thể không đạt được kết quả như mong muốn. Các doanh nhân nên nghĩ về điều này. Không phải là lớn là không tốt, nhưng lớn không phải lúc nào cũng tốt và các doanh nghiệp nhỏ có lối đi riêng cho marketing không cần phải chạy đua với các ông lớn.

Gợi ý thứ 5: Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp.

– Để bồi đắp một thương hiệu trong lòng khách hàng cần phải thực hiện từ chi tiết nhỏ nhất. Xây dựng một thương hiệu là việc thực hiện một loạt các kỹ thuật tiếp thị với một sự kiên trì, bền bỉ với mục tiêu sản phẩm/dịch vụ của bạn phổ biến và bạn (hay chính là thương hiệu của bạn) trở thành tốp đầu trong danh mục tìm kiếm. Hãy nghĩ về điều này, thương hiệu cần được bồi đắp từ những chi tiết nhỏ và hình ảnh chuyên nghiệp là một trong những điều nhỏ quan trọng – hình ảnh, tác phong tạo một ấn tượng về bạn và thương hiệu của bạn. Đi đúng hướng, nói đúng từ để bạn có thể trở thành một thương hiệu đáng tin cậy trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Gợi ý thứ 6: Doanh nghiệp nhỏ nên nghĩ về phát triển bằng cách tăng trưởng tự nhiên

có 4 cách khác nhau

 • Có được nhiều khách hàng hơn từ những khách hàng cũ
 • thuyết phục từng khách hàng mua thêm sản phẩm
 • thuyết phục từng khách hàng mua sản phẩm giá trị cao hơn
 • Thuyết phục từng khách hàng mua sản phẩm đem lại lợi nhuận cao hơn.

Tất cả những cách này đều liên quan đến hoạt động bán hàng và chăm sóc khách hàng của bạn. Nếu là một doanh nghiệp nhỏ với ngân sách hạn chế, không thể chạy song song các chiến dịch với doanh nghiệp lớn, bạn cần nghĩ sáng tạo hơn một chút và kết hợp các chiến dịch marketing với hoạt động bán hàng của mình.

Gợi ý thứ 7: Xây dựng tốt quan hệ với đối tác.

Buôn có bạn, bán có phường hoặc như Einstein đã từng nói: Tôi thành công vì tôi đứng trên vai người khổng lồ. Để tự mình thành công không hề dễ, đặc biệt là với ngân sách của một doanh nghiệp nhỏ. Hãy nghĩ về việc xây dựng và gắn bó với một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực của bạn hoặc không. Quan hệ chiến lược này có thể giúp, như là sự giúp đỡ của một quyền lực mềm và đặc biệt là họ không cần một khoản đầu tư nào từ bạn.

Gợi ý thứ 8: Truyền thông xã hội, viral marketing cần được đánh giá đúng:

Trong thế giới nóng – phẳng – chật, điều đáng chú ý là các phương tiện giúp người ta tiếp cận thông tin nhanh – nhiều – đúng chủ đề họ quan tâm. Facebook, Google … những ông lớn về tìm kiếm và mạng xã hội càng ngày càng đưa ra những gợi ý cá nhân hoá theo sự quan tâm của người dùng. Hầu hết các chiến lược marketing thành công đều liên quan đến tương tác truyền thông xã hội. Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, cần phải nhớ rằng: những người theo dõi bạn trên mạng xã hội có khả năng cao sẽ trở thành khách hàng của bạn, hoặc đã là khách hàng của bạn và có thể sẽ tiếp tục mua hàng. 

Video là một phương tiện truyền thông hiệu quả đáng ngạc nhiên về sự lan truyền. Tuy vậy, trở thành một vloger không phải là điều dễ dàng. Thu hút sự chú ý của người xem cần những ý tưởng độc đáo và sự chuyên nghiệp khi dàn dựng.

Gợi ý thứ 9: Luôn đo lường hiệu quả của các chiến dịch truyền thông để kịp thời điều chỉnh>

Có nhiều cách dựa trên trafic, báo cáo của các nền tảng, hoặc phỏng vấn trực tiếp khách hàng xem họ đến từ đâu.

Gợi ý thứ 10: Cuối cùng đó là: Phấn đấu cho một ấn tượng lâu dài.

Thực sự không có một gợi ý cụ thể nào ở mục cuối này, đây sẽ là một gợi mở dành cho các chủ doanh nghiệp, hãy nghĩ về nó: làm thế nào để tạo được một dấu ấn dài lâu trong lòng khách hàng? Tôi tin là mọi chủ doanh nghiệp không ít thì nhiều đều đã có câu trả lời, nhưng việc thực hiện nó sẽ là một nỗ lực chung do toàn doanh nghiệp phấn đấu.

Kiến Thức Quản Trị

TÓM TẮT SÁCH – ĐÀM PHÁN VỚI CHÍNH MÌNH | ĐỌC SÁCH CÙNG SBS

https://youtu.be/XcfIs-Dlkp8 Chào mừng các bạn quay trở lại với chuyên mục đọc sách cùng SBS. Kỳ...

TÓM TẮT SÁCH – TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI – JIM COLLIN

https://youtu.be/9CS6O85lCsg 6000 bài báo 2000 trang phỏng vấn 15.000 giờ làm việc 21 nhà nghiên...

TÓM TẮT SÁCH – NGHỆ THUẬT THUYẾT PHỤC KHÁCH HÀNG

https://youtu.be/0-NsHOIRd6Q Tác giả: Stepphen Harvill Tóm tắt bởi: Trần Thanh Nga Cuốn sách không...

Tóm tắt sách: Pay Back Time – Ngày đòi nợ | Đọc sách cùng SBS

PAY BACK TIME Payback Time- Ngày đòi nợ của Phil Town là cuốn sách về đầu tư và kinh doanh, là một...

Tóm tắt sách ”Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”- John Mason

 Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục " Đọc sách cùng SBS". Trong kỳ này, SBS...

NGUYÊN TẮC VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA SBS VIETNAM

SBS Vietnam rất coi trọng quyền riêng tư. Năm nguyên tắc dưới đây là cơ sở cho phương pháp tiếp...

Tóm tắt sách Ít được nhiều – Less is More – Jason Jenning đọc sách cùng SBS

”Làm sao để nâng cao năng suất?” luôn là câu hỏi lớn của các doanh nghiệp. Rất nhiều công ty với...

CHÚC MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM

Nhân dịp Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, SBS xin chúc các anh chị doanh nhân vững vàng vượt qua...

TÓM TẮT SÁCH: THẾ GIỚI PHẲNG – THOMAS L. FRIEDMAN

https://youtu.be/_0-3aCGjxxM NGHE PODCAST ĐỌC SÁCH CỦA CHÚNG TÔI TRÊN YOUTUBE TẠI ĐỊA CHỈ:...